Bành Chấn Khôn làm mối cho quan

Có một huyện quan hám sắc, một lòng muốn lấy người vợ lẽ vừa lòng hợp ý, liền sai người đi tìm kiếm khắp nơi, khiến cho dân chúng bất an. Một hôm Bành Chấn Khôn tự giới thiệu mình sẽ làm mối cho quan huyện, hỏi ông ta muốn lấy người vợ như thế nào. Quan huyện liền đọc mấy câu vè:

Anh đào tiểu khẩu hạnh hạch nhãn,

Nguyệt nha mi mao thiên tiên kiểm,

Bất giảng ngật hát bất giảng xuyên

Tứ môn bất xuất thiểu nhân ngôn.

Dịch:

Miệng tựa anh đào mắt hạt nhãn

Răng ngà khuôn mặt tựa thiên nga

Chẳng nói chẳng ăn không đòi mặc

Chẳng ra khỏi cửa chẳng la cà.

Bành Chấn Khôn cười nói:

– May quá, thôn tôi có một cô gái đúng như thế này.

Also Read: Bành Chấn Khôn dùng lời lẽ phá án

Lập tức bàn định ngày kết hôn.

Hôm đón dâu, tiếng pháo nổ, tiếng trống kèn thật huyên náo. Kiệu hoa vừa đến, người phụ trách nghi lễ gọi khản cổ cô dâu cũng không xuống kiệu. Quan huyện vén rèm kiệu tiến lên giật tấm vải che mặt cô dâu, bỗng thất kinh: Hoá ra là pho tượng nữ Bồ Tát được mặc quần áo cô dâu. Ông ta hết sức tức tối Bành Chấn Khôn cười nói:

– Xin mời xem, chẳng phải là cô ấy mắt hạt hạnh, mồm anh đào, răng trắng, lông mày thiên tiên, không nói chuyện ăn uống, không nói chuyện mặc, không ra khỏi cửa, ít nói chuyện gẫu sao?

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận