Lưu Bỉnh Điền dùng dê núi chuyển lương

Lưu Bỉnh Điền là một vị đại thần danh tiếng thời Càn Long, đời Thanh. Ông nổi tiếng với sự đa mưu túc trí, tinh thông trong việc dùng binh.

– Năm 1771 (Càn Long năm thứ ba mươi sáu), triều đình nhà Thanh phát động cuộc chiến tranh chinh phạt Kim Châu. Cuộc chiến tranh kéo dài, các tiếp phẩm cho quân đội tiền tuyến càng ngày càng ít. Thế nhưng con đường vận chuyển lương thực đến Kim Châu lại toàn là núi non cao vút, địa thế hiểm trở: Đứng trước sự gian khổ trèo đèo lội suối, gánh chịu biết bao nguy hiểm để coi sóc việc chuyển quân lương, quần thần trong triều đình không ai dám xin đi. Năm sau, triều đình chính thức bổ nhiệm Lưu Bỉnh Điền làm khâm sai đại thần, quản lý việc vận chuyển quân lương.

Hôm đó, đại quân chuyển lương do Lưu Bỉnh Điền dẫn đầu đang tiến về phía Tiểu Kim Châu. Quân lính trèo đèo lội suối, đi quanh co qua các khe núi. Thế nhưng con đường trước mặt càng đi càng hiểm trở.

– Đại nhân, con đường đằng trước dốc quá, xe ngựa hầu như không thể qua được.

Một người lính thân cận của Lưu Bỉnh Điền chạy lại bẩm báo.

– Lệnh cho đội ngũ đừng lại, dỡ toàn bộ quân lương trên xe xuống – Lưu Bỉnh Điền ung dung nói.

Cái gì? Thưa đại nhân, ngài nói là dỡ tất cả quân lương trên xe ngựa xuống?

Một vị quan quân bên cạnh ngơ ngác hỏi.

– Đừng nói nhiều, lập tức các người sẽ rõ.

Thế là quân sỹ chuyển lương tuân theo mệnh lệnh, bắt  đầu đỡ lương thực xuống. Khi quân lương đã sắp dỡ hết, không biết có ai đó kêu lên:

Also Read: Lục Mi Xu đập vỡ tượng phật

– Ô, nhìn kìa, ở đằng sau đâu ra lắm dê núi thế kia.

Các binh sĩ đều quay đầu lại nhìn, chỉ thấy ở con đường sau núi kéo đến một đàn dê núi trắng xoá, ước có đến hàng vạn con. Lúc này, từ trong đàn dê có một con ngựa phi ra, trong chớp mắt, một viên quan trẻ trung uy vũ. đến trước mặt Lưu Bỉnh Điền nói :

– Báo cáo đại nhân, mua một vạn con dê núi tất cả đã lùa đến đây rồi.

– Tốt. Lệnh cho quân sĩ chia lương thực ra đựng trong các túi nhỏ, sau đó xếp toàn bộ lên lưng dê, quẳng bỏ xe ngựa, tiếp tục lên đường – Lưu Bỉnh Điền vê vê râu dê cười híp mắt lại truyền lệnh.

– Tuân lệnh.

Những quan quân khi nãy còn ngơ ngác trong chốc lát đã hiểu rõ nguyên nhân của việc đổ lương xuống liền vui vẻ  chia lương vào túi chất lên lưng dê. Những con dê núi chở lương thực đi rất nhẹ nhàng thoải mái ở con đường mà lúc đầu xe ngựa không cách nào qua được. Khó khăn xem ra dường như chỉ còn có cách bó tay đã được Lưu Bỉnh Điền giải quyết dễ dàng như trở bàn tay như thế.

– Hoá ra Lưu Bỉnh Điền trước khi đốc quân chuyển lương đã đến Tiểu Kim Châu tiến hành khảo sát vùng đất này nên biết được ở đây xe ngựa không thể qua được. Cho dù có cố gắng cho ngựa qua thì cũng không có cỏ cho chúng. Qua quan sát tỉ mỉ ông phát hiện ra trên con đường núi non hiểm trở này, dê núi đi lại rất dễ dàng. Hơn nữa chúng cũng không cần nhiều cỏ, tiện chỗ nào ăn chỗ nấy, vừa đi vừa ăn. Lưu Bỉnh Điền còn thử nghiệm riêng với mấy con dê núi, phát hiện ra rằng sáu con có thể chở được một thạch lương. Có chuyến điều tra nghiên cứu này rồi nên ông rất ung dung, bình tĩnh sắp xếp mọi việc.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận