Tám chữ lật ngược vụ án của Hồ Huyện Lệnh

Tết nguyên đán một năm ở triều Thanh, bách quan văn võ trong kinh thành đều đến điện Kim Loan chúc mừng Hoàng đế. Một số ngoại quan ở kinh thành cũng vào triều chúc mừng.

Trong số những ngoại quan này có tướng quân Lý Trịnh và tuần phủ Trương Linh của tỉnh Chiết Giang. Tướng quân lý Trịnh kia và tuần phủ Trương Linh thường ngày có mối thuận.

Lần này họ cùng đi công cán ở kinh thành, vừa đúng lúc triều đình cử một tri huyện họ Hoàng đến Chiết Giang, lệnh cho tuần phủ dẫn ông ta về nhận chức. Tuần phủ là cấp trực tiếp của Hồ tri huyện nên đương nhiên họ Hồ đối với tuần phủ phải nhiệt tình hơn đối với tướng quân nhiều.

Thế là, tâm địa hẹp hòi của Lý tướng quân càng thêm oán hận Trương tuần phủ.

Hôm đó sau khi vào triều chúc mừng xong, tướng quân nằm trên gường mãi mà không ngủ được. Ông ta nghĩ bụng lần này nhất định tìm một số việc để cho Trương Linh xúi quẩy, rửa sạch mối hận trong lòng. Ông ta nghĩ cả đêm, sáng hôm sau viết một tờ sớ, nhờ một viên quan quen biết ở kinh thành trình lên hoàng đế.

Hoàng đế mở sớ ra xem rất tức giận. Hóa ra Lý tướng quân kiện cả Hoàng tri huyện và Trương tuần phủ, nói Hoàng tri huyện khi vào triều chúc mừng hoàng thượng không hề cung kính. Còn Trương tuần phủ lại không nghe không hỏi những lỗi lầm của cấp dưới, đây đúng là đã bao che cho viên tri huyện cả gan làm càn.

Hoàng đế lập tức sai thái giám đi xét hỏi tuần phủ. Trương tuần phủ không nói được gì, chỉ cúi đầu ủ rũ nghe giáo huấn.

Lúc thái giám chuẩn bị đi, Hoàng tri huyện liền hiến cho Trương tuần phủ một kế: Tuần phủ hãy đem sơn hào hải vị ra chiêu đãi vị thái giám kia một bữa. Sau đó, Hoàng tri huyện nói với Trương tuần phủ:

Also Read: Tạ Tiên đoán mộng linh nghiệm

– Tuần phủ đại nhân, bỉ chức cho rằng, muốn chấm dứt việc này thì không khó. Thử nghĩ khi vào triều chúc Tết hoàng thượng, các ngài chức vị cao quỳ bên trên, chúng tôi chức vụ thấp quỳ đằng sau. Bất kể là ai đều phải cung cung kính kính, không được quay ngang quay dọc, nhìn trước ngó sau. Nhưng lúc đó, Lý tướng quân lại thấy được ở đằng sau tôi không cung kính với hoàng thượng, điều này có thể chứng tỏ ông ta đã quay đầu lại, chính là ông ta bất kính với hoàng thượng. Cho nên bỉ chức muốn thay ngài viết tám chữ. Chỉ cần nhờ vị cận thần kia đem về dâng cho Hoàng thượng xem, bảo đảm ngài sẽ vô tội. Hơn nữa còn có thể khiến Lý tướng quân gặp rủi nữa. Trương tuần phủ mở to mắt nói:

– Là tám chữ nào? Mau mau viết đi!

Hồ tri huyện lập tức viết rằng: “Tham liệt triều ban, khởi cảm hậu cố”, Tức là: “khi tuần phủ tôi đang cung chúc hoàng thượng ở bên trên, nào dám quay đầu lại nhìn” Tám chữ này tuy không chỉ trách việc Lý tướng quân không kính cẩn đối với hoàng thượng, nhưng hàm ý bên trong lại quá rõ ràng rồi.

Tuần phủ vuốt râu nghĩ ngợi, hiểu rõ hàm ý của tám chữ này liền lập tức tự mình chép lại, đóng dấu quan đồng thời chuẩn bị một món quà hậu hĩnh giao cho viên thái giám kia. Thái giám được món hời đương nhiên cũng muốn giúp tuần phủ liền quay ngay về cung chuyển tờ sớ của tuần phủ lên. Hoàng đế xem tám chữ ấy, lập tức định cho Lý tướng quân tội vu cáo, cách làm thường dân, đuổi ra khỏi kinh thành.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận