Thái Đình Khải dùng đỗ tương đánh địch

Trong cuộc kháng chiến ”hai tám tháng một” ở Thượng Hải năm 1932, tướng quân Thái Đình Khải, quân đoàn trưởng quân đoàn lộ mười chín thường đích thân tới tuyến đầu chỉ huy chiến đấu hoặc quan sát tình hình địch.

Có một lần, Thái tướng quân từ hỏa tuyến trở về bộ Tư lệnh, do đi vội, lại không biết giẫm chân phải vật gì trơn nên trượt chân ngã. Người cảnh vệ đi đằng sau vội vàng chạy đến đỡ ông dậy. Nhìn xuống đất hóa ra là mấy hạt đậu tương.

– Mẹ cha nó, không biết đứa nào vãi ra đây? – Người cảnh vệ tức giận nhìn xung quanh. Chỉ thấy đằng xa có một người dân đứng ôm cái túi căng phồng, túi có một lỗ thủng đang rớt đậu tương ra ngoài.

– Thưa quan lớn… quan lớn, tôi… không phải là tôi cố ý đâu – Ông già sợ tới mức mặt cắt không còn giọt máu, lắp ba lắp bắp nói.

– Người đâu, trói ông ta lại? Làm hại đến tướng quân lại nói là “không cố ý”. Viên cảnh vệ gào lên.

– Thằng nhóc, xem ra mày cũng biết dọa nạt người khác.

Ngã một cái có làm sao đâu? Để cho ông ta đi – Tướng quân Thái ngắt lời người cảnh vệ.

Also Read: Tám chữ lật ngược vụ án của Hồ Huyện Lệnh

Quả thật tướng quân Thái ngã cũng đau, mu bàn chân bị trẹo đã sưng tấy đỏ lên. Buổi tối, khi lấy nước nóng rửa chân cho ông, viên cảnh vệ làu bàu nói: ”Ngài lại còn nói là không sao, sưng tấy lên thế này còn gì”.

Thái Đình Khải nhìn vào vết thương của mình, không để ý gì đến lời nói của viên cảnh vệ.

Bỗng nhiên, mắt ông ta sáng lên:

– Nhóc con, mày có cách gì để tìm đỗ tương không.

– Dĩ nhiên là có cách rồi, đỗ tương đâu phải là loại hiếm – Người cảnh vệ nói.

– Tốt, như thế thì tốt – Tướng quân Thái vui sướng đứng lên, mu bàn chân đập phải ghế, ông ta đau quá kêu lên ”Ai da! Ai da ” !.

Ngày hôm sau, hàng núi đỗ tương được chuyển đến. ”Lệnh cho các chiến sĩ tối nay phải rải hết số đỗ tương này trên đường tiến công của địch”. Tướng quân Thái chỉ thị. “Thì ra là như vậy” Viên cảnh vệ chợt hiểu ra.

Trong suốt cuộc chiến đấu, quân sĩ đường 19 rải đỗ tương trên khắp đường phố sẵn sàng đối phó với địch. Khi quân Nhật công kích vào thành phố, chúng đã dẫm phải những hạt đỗ trơn ngã dúi ngã dụi, tạo điều kiện cho các binh sĩ đường mười chín mai phục hai bên tiêu diệt khiến địch chết như ngả dạ.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận