Huống Chung nghiêm trị sáu tên gian tà

Huống Chung vừa nhận chức tri huyện ở Tô Châu, mấy tên quan sử xảo trá bè trình ông một chồng công văn hồ sơ, để thăm dò ông.

Huống Chung liếc mắt nhìn, không hỏi xem sự tình phải trái ra sao phê ngay một chữ ”có thể”. Lúc này mấy tên quan sử làm càn làm bậy này nhìn ông với cặp mắt coi thường: ”thế mà cũng gọi là lợi hại, chẳng qua chỉ là một kẻ vô dụng chẳng có tý bản lĩnh nào cả” ?

Tất cả mọi việc ở đây Huống Chung đều biết hết song có điều ông chưa vội nói ra. Không ai biết rằng, trước ngày xuống Tô Châu, Hoàng thượng đã bí mật gọi ông vào cung, và cho ông một chiếu thư do chính tay Hoàng thượng ký tên…

Một tháng sau, Huống Chung truyền lệnh:

– Tất cả các quan tập trung tại công đường, bản quan sẽ đọc chiếu thư của Hoàng thượng. Trên công đường các quan đều phải quỳ xuống. Huống Chung đọc chiếu thư:

– Tất cả những việc mà các quan ở đây làm bất hợp pháp Huống Chung có quyền trực tiếp xét hỏi. Từng câu từng chữ trong chiếu thư như rót vào tai các quan lại, họ lấy làm kinh ngạc.

Đọc xong bức chiếu thư, Huống Chung ngay lập tức thăng đường, tất cả các quan lại nơm nớp lo sợ, đứng ngồi không yên.

Huống Chung liền cao giọng truyền lệnh:

Also Read: Huống Chung bắt chuột ăn trộm dầu

– Cho gọi sáu vị quan sử nắm giữ văn thư trong tri phủ lên công đường ngay! Khi bọn chúng bước lên, Huống Chung đột nhiên sầm mặt xuống nói:

– Nửa tháng trước, các ngươi đã dấu ta một việc, chiếm đoạt ba ngàn lạng bạc trắng đúng không? Mười ngày trước, các ngươi lại lừa ta, lấy tiếp hai ngàn lạng bạc trắng nữa, có đúng như vậy không?

Sáu tên quan lại đó mặt mày trắng bệch cả ra: việc này, việc này, ông ta làm sao lại thuộc như lòng bàn tay được nhỉ? Bọn chúng lập tức cúi rạp xuống, chỉ còn cách xin tha tội Huống Chung thở dài nói:

– Các ngươi hối thì đã muộn rồi, ta không thể chịu đựng được các việc tội lỗi của các ngươi được nữa. Ngươi, hãy cởi bỏ quan phục ra đi.

Ông ta vừa nói xong, tên quan lại được chỉ đến ngoan ngoãn cởi hết quần áo ra. Bốn tên sai nha to cao vạm vỡ nhận lệnh tung hắn lên trên cao. Tên quan sử này rơi xuống đất chết ngay lập tức. Chỉ trong nháy mắt sáu tên quan sử còn lại cũng chịu chung số phận như thế.

Ông sai lại còn đem thi thể chúng treo lên cho toàn dân thiên hạ biết đến. Trên công đường các quan còn lại ai cũng lo sợ cho tính mạng của mình chân run lẩy bẩy, đứng ngồi không yên. Việc này làm kinh động đến các quan ở Tô Châu, những thói hư tật xấu ở địa phương này ngay lập tức được chấm dứt, bộ mặt Tô Châu được đổi mới hoàn toàn. Huống Chung được dân chúng gọi là ”Huống Chung thanh thiên”.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận