Từ Vị nhanh trí tính dầu và bò

Trên đường, Từ Văn Trường gặp một cụ già, hai mắt trợn trừng trừng, dưới chân đặt một hòm dầu.

Hỏi ra mới biết cụ già tên gọi Vương A Cẩu, làm công cho tên nhà giàu Lý Quang Viêm đã mười chín năm, lúc đầu hứa hẹn mỗi năm trả công cho ông một con bò, đến cuối hạn hắn lại chỉ trả cho ông tiền công mỗi năm một cân dầu. Những ngày sau này biết sống làm sao? Từ Văn Trường liền cùng A Cẩu đến nhà tên nhà giàu. Từ Văn Trường nói:

– Vương A Cẩu làm cho ông mười chín năm, bây giờ ông ấy định buôn bán nho nhỏ, chỉ có điều còn thiếu vốn mới gọi tôi làm chứng vay ông ba lạng bạc, lời lãi bao nhiêu, tuỳ ông quyết định.

Lý Quang Viêm nói:

– Lãi năm cứ tính một vốn một lãi là được.

Sau khi viết xong giấy tờ vay nợ, Từ Văn Trường nói:

– Bây giờ một vốn một lãi đã có tiền lệ, thế Vương A Cẩu làm cho ông mười chín năm, chỉ lấy tiền công là mười chín cân dầu, lại không có lãi, e rằng như thế không xong, tôi thấy hẵng chấm dứt cái khoản này trước đi đã.

Lý Quang Viêm lại lấy ra mười chín cân dầu. Từ Văn Trường nói:

– Ông anh ơi, ông tính sai rồi! E là phải thêm nữa đấy.

Lý Quang Viêm nghĩ bụng: có đổ nữa cũng không đổ quá một trăm cân, liền nói:

Also Read: Từ Vị mua một quả đào hết trăm đồng

– Được rồi, ông tính đi, tính được bao nhiêu tôi trả bấy nhiêu.

Thế là Từ Văn Trường nhắc bàn tính lên gảy:

– Năm đầu, tiền công là một cân; năm thứ hai thêm lãi một cân, công một cân, tổng cộng là ba cân; năm thứ ba cộng cả vốn lãi là bảy cân… Ông anh ơi, mười chín năm trời, tất cả phải trả cho ông ấy năm trăm hai mươi bốn nghìn hai trăm tám bảy cân dầu đấy.

Lý Quang Viêm sợ tái mặt khẩn khoản nói:

– Từ tiên sinh, tôi tình nguyện trả cho ông ấy tiền công là 19 con bò.

Từ Văn Trường nói:

– Nếu theo như một vốn một lãi, phải là năm trăm hai mươi bốn nghìn hai trăm tám bảy con bò cơ. A Cẩu, ông cho ông ta chỗ lãi nhé.

Thế là A Cẩu được mười chín con bò.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận