Từ Vị mua một quả đào hết trăm đồng

Từ Văn Trường đi mua đào tươi, hỏi han giá cả. Chủ hiệu thấy ông ăn mặc lôi thôi thì lạnh nhạt nói:

– Đào này không bán cân, một trăm đồng một quả, ông mua được không?

Từ Văn Trường nghĩ bụng, ông ta buôn bán thật không biết điều, phải cho ông ta một bài học. Liền rút ra một trăm đồng tiền mua một quả đào, chủ hiệu hết sức vui mừng.

Nào ngờ Từ Văn Trường mua đào xong cứ đứng mãi ở cửa hiệu không chịu đi. Hễ có khách đến hỏi giá, ông lại giơ quả đào, nói:

– Đào này không bán cân, một trăm đồng một quả.

Also Read: Từ Vị lấy rượu trả lãi

Khách hàng nghe thấy thế quay đầu đi ngay. Từ Văn Trường cứ đứng ở cửa hiệu ba ngày liền. Cái tin ”một trăm đồng một quả đào” đã lan truyền khắp thành Thiệu Hưng, không ai đến mua đào nữa. Chủ hiệu dò hỏi, mới biết đó là Từ Văn Trường, đành phải tạ tội, nói:

– Tiên sinh, là do tôi có mắt như mù. Tôi trả lại ngài một trăm đồng, lại biếu thêm một trăm đồng và năm cân đào nữa, có được không? Xin ngài nương tay, nếu không, hoa quả đều sắp thối cả rồi.

Từ Văn Trường thấy đã giáo huấn cho ông ta một trận, bèn trả lại quả đào kia, không nhận khoản ”biếu thêm”, lấy lại một trăm đồng của mình rồi đi.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận