Từ Vị vẽ tranh chế giễu tham quan

Tri phủ mới của Thiệu Hưng là Hồ đại nhân, nhận chức mới ba ngày đã phát thiếp mời, mời tất cả các thân sĩ giàu có, danh tiếng trong thành đến dự tiệc.

– Thứ nhất là để tạo uy thế, thứ hai là để thu được những món quà lớn. Từ Văn Trường biết vị tri phủ này là người tâm phúc của Nghiêm Tung, chuyên môn nịnh trên nạt dưới, vơ vét tiền của. Hôm mở tiệc, Từ Văn Trường cũng ngang nhiên đi vào phủ. Tri phủ biết ông là nhà thư hoạ nổi tiếng liền mời ông vẽ một bức tranh chúc rượu.

Also Read: Từ Vị thắng kiện bằng mười sáu chữ

Từ Văn Trường vừa nói ”góp chút tài hèn sức mọn” vừa đưa vèo vèo vài nét bút, vẽ một tăng (hoà thượng) một đạo (đạo sĩ) hết sức cung kính đứng cùng nhau. Lại đề lên góc bức tranh bốn chữ ”Tăng tại hữu đạo”.

– Khách khứa đến chúc mừng đều hiểu rõ: “Tăng tại hữu đạo”, tức “Sinh tài hữu thọ” (có bí quyết làm giàu) là chế giễu tri phủ phát thiếp chúc mừng để vơ vét tiền của. Chỉ có viên tri phủ kia vẫn không hề biết gì, vẫn khen ngợi tài thư pháp và hội hoạ của từ Văn Trường là ”thượng thừa”.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận