Lời nói khôn khéo của một kẻ chăn trâu được phong quan

Cái tin Chu Nguyên Chương được làm đại tướng đã bay về đến tận quê hương ông – làng Phụng Dương. Một người cùng làng, vốn là bạn chăn trâu thửa nhỏ với Chu Nguyên Chương quyết định tìm gặp ông.

Sợ Chu Nguyên Chương đã thành danh, không còn nhận ra mình nữa, anh ta muốn nhắc lại những chuyện cũ để mong ông nhớ lại. Suy tính mãi, anh ta chọn được câu chuyện có lần cùng Chu Nguyên Chương đi ăn cắp đậu.

Anh ta đến kinh thành Kim Lục để tìm cậu bé chăn trâu được phong là đại tướng quân, và được Chu Nguyên Chương triệu kiến.

Anh ta vội vàng quỳ lạy và nói:

– Vạn tuế, ngài còn nhớ năm đó chứ ạ?

Chu Nguyên Chương hỏi:

Also Read: Khoái Tường dùng mẹo tạo ra “kim cương thoái”

– Năm đó có chuyện gì nhỉ?

Anh ta liền đáp lại:

– Vạn tuế, ngài còn nhớ năm đó có một lũ tiểu tướng quân trèo lên núi, cưỡi trâu, chiến đấu với đậu tướng quân, Thang nguyên soái thì trốn thoát còn Đậu tướng quân bị bắt sống.

Kết quả quân ta chiến thắng trở về.

Chu Nguyên Chương nhớ đến chuyện ăn trộm đậu lần đó, lại thấy anh ta nói chuyện rất hay, nói chuyện trộm đậu mà vẫn giữ được thể diện, ông rất vừa lòng liền phong cho anh ta chức quan huyện lãnh.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận