Chu Tân tìm sự thật qua chiếc lá

Quan sử Chu Tân ở Chiết Giang cứ đi đi lại lại quanh cây ngô đồng mải nghĩ về vụ án một thiếu nữ mất tích. Đột nhiên có chiếc lá từ trên cây rơi xuống, đúng vào đầu Chu Tân. Ông kinh ngạc nghĩ thầm: ”Cây này sao lá rụng sớm thế nhỉ”!

– Cây này mới từ mùa xuân năm nay đánh về trồng, có sách nói: “Rễ không có thắt thì lá sẽ rụng sớm”.

Như thế cũng không chắc một tên lính nói xen vào: Ở chùa Bồ Đề trên núi Phong Vân cũng có cây ngô đồng như thế này, lá cũng rụng mất một nửa.

– ”Ồ.” Chu Tân lấy làm kinh ngạc. Người thiếu nữ mất tích kia chính là do đi thắp hương ở chùa Bồ Đề vào buổi tối và đã bị hai tên côn đồ bắt đi. Vụ án này không hiểu có liên quan gì đến hoà thượng trong chùa không? Chu Tân quyết tìm cho ra đầu mối.

Hoà thượng Pháp Nguyên mời Chu Tân đến chơi, cho các tăng ni phật tử nghênh đón ngay tại cửa. Sau cuộc hàn huyên, Pháp Nguyên dẫn ông ta đi thăm quan quanh chùa. Một lúc sau, Chu Tân nhìn ngay thấy cây ngô đồng mà tên lính đã kể cho ông, cây mọc rất tốt nhưng lá quả thật đã rụng mất hơn một nửa.

– Chu Tân nói: Cây này mọc tốt quá, nhưng lá rụng sớm quá. Có lẽ là do tưới nước không đủ. Trồng nó ở chỗ khác sẽ tốt hơn.

Ồ, Chu đại nhân thật lành nghề! Pháp Nguyên ấp úng nói.

– Làm sao mà lành nghề được, tôi chỉ biết một chút thôi. Mọi người nói rằng muốn chuyển cây thì phải tiến hành vào đầu mùa xuân cuối mùa đông thì mới được, nhưng tôi, một năm bốn vụ bất cứ lúc nào cũng đảm bảo cây sẽ sống.

Also Read: Chu Tân nhận nhiệm vụ trước khi ngồi nhà lao

Ồ đúng là một kỳ tích.

– Đúng đấy, hôm nay bản quan vui lắm nên đánh cây trồng sang chỗ khác ngay đi?.

Pháp Nguyên sợ hãi, liền vội can ngăn:

– Không nhất thiết phải làm ngay thế, không nên làm phiền đến đại nhân.

Không sao! Chu Tân nói với mấy tên sai nha: Nhanh đi tìm dụng cụ, ta sẽ dạy cho các ngươi đào rễ!

– Lúc này, sắc mặt của Pháp Nguyên trắng bệch ra. Một lúc sau, cây ngô đồng đổ xuống.

Dưới gốc cây tìm thấy thi thể của một cô gái, đúng là cô gái đã mất tích.

– Trói hắn lại ! Chu Tân hét lớn.

Kẻ nào dám ra tay hả!

– Liền sau đó hai tên hoà thượng mặt đằng đằng sát khí cầm dao chạy ra bảo vệ hoà thượng Pháp Nguyên. Chu Tân sớm biết trước chuyện này nên đã có chuẩn bị. Bọn lính ùa vào thu dao và vũ khí, bắt sống ba tên hoà thượng đó.

Qua cuộc hỏi cung, vụ án hoàn toàn sáng tỏ: Khi cô gái vào chùa thắp hương, tên hoà thượng đó đã nhìn thấy nảy ra ý định cưỡng đoạt, hắn sai hai tên hoà thượng theo cô ta về, đợi đến lúc trời tối hẳn chúng bịt mặt nạ lại và cướp cô gái mang về chùa. Cô ta không chịu bị làm nhục, liền bị bọn chúng giết rồi chôn dưới gốc cây này.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận