Trương Tiểu Xá rất giỏi bắt trộm

Dưới triều đại nhà Minh, có một người tên là Trương Tiểu Xá, rất giỏi trong việc điều tra bọn trộm. Thời đó, bọn trộm cướp thường bảo nhau: ”Trời không sợ đất không sợ, chỉ sợ duy nhất Trương Tiểu Xá”.

– Một lần, Trương Tiểu Xá ra chợ, đi lẫn trong dòng người. Chợt có một thanh niên quần áo chỉnh tề đi ngang qua. Trương Tiểu xá thấy người này ăn mặc lịch sự nhưng mặt mũi bẩn thỉu, ở tai có vết bẩn cáu ghét đi đứng không đàng hoàng cho lắm.

Ông cảm thấy kỳ lạ liền đi sau theo dõi. Đi được một đoạn, phía trước có một người gánh cỏ. Tay thanh niên liền nhẹ nhàng rút một bó cỏ, rồi hắn chạy vào nhà vệ sinh bên đường. Trương Tiểu Xá trông thấy vậy, cho rằng tên này nhất định không phải là người đứng đắn, liền đứng ngoài chờ đợi.

– Một lúc sau, tay thanh niên đó đi ra, Trương Tiểu Xá hét lên một tràng, hắn ta giật mình hoảng sợ, liền vội vàng bỏ chạy. Trương Tiểu Xá nhanh chóng đuổi theo, hô hoán ầm lên. Người đi đường thấy thế cũng vào hùa đuổi theo, tay thanh niên lập tức bị tóm gọn và được đưa đến phủ quan. Sau một cuộc tra hỏi, thì đúng như Trương Tiểu Xá phán đoán tên này chính là trộm quen mà quan phủ đang truy nã.

Also Read: Tri Huyện Viên thả lừa bắt la

Một lần khác Trương Tiểu Xá đi chơi ở một miếu cổ trên núi. Đến đó, ông gặp ba thanh niên to cao, vạm vỡ đang ngủ dưới đất. Bên cạnh chúng có một quả dưa đã bổ nhưng vẫn chưa ăn. Trên quả dưa toàn là ruồi bay đen kịt. Trương Tiểu Xá lấy làm kinh ngạc, vội vàng chạy xuống báo quan. Ông nói rằng đã phát hiện ra mấy tên ăn trộm ở trong miếu. Quan phủ lập tức cho người đến miếu ngay. Khi đến đó, mấy tên đó vẫn ngủ rất say. Họ không nói gì cả, nhanh chóng tiến đến trói chúng lại. Qua một hồi tra hỏi, một số vụ cướp trong mấy ngày gần đây là do bọn chúng gây ra.

– Mọi người hết lời ca ngợi tài năng của Trương Tiểu Xá và nói: ông bí quyết của ông như thế nào. Trương Tiểu Xá liền nói:

Chỉ cần để ý một chút, động não suy nghĩ là làm được ngay thôi. Nói chung bọn trộm cắp đều có những cử chỉ khác với người bình thường. Như lần bắt trộm trong nhà vệ sinh đó thì đoán ra ngay thôi, tên trộm tuy ăn mặc rất lịch sự, nhưng lại không có văn hoá một chút nào, mặt mũi thì bẩn thỉu, đi vệ sinh lấy trộm cỏ để chùi. Tôi đoán ra ngay hắn là kẻ tiểu nhân vô lại, tất cả vật dụng trên người hắn đều là những đồ ăn cắp về.

– Lại nói đến lần bắt kẻ trộm ở trên miếu mấy tên mặt mũi phờ phạc, giữa ban ngày nóng bức như vậy mà ngủ trong miếu được, chúng không mang theo hành lý gì cả, không giống khách du lịch. Tôi khẳng định rằng bọn chúng ban đêm phải làm việc quá sức nên ban ngày mới say như vậy, hơn nữa quả dưa bổ ra lại không ăn, để cho ruồi bâu kín. Tôi chắc chắn bọn này chính là lũ cướp mới gây án đêm qua.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận