Đinh Vị nhất cử tam tiện

Biển lửa rừng rực cả đất trời, nuốt chửng những cung thất lầu các cao to hùng vĩ, nuốt chửng các đình đài điện tạ nguy nga tráng lệ… Mấy ngày mấy đêm sau, nơi này biến thành một vùng điêu tàn thê lương. Đó là một trận cháy lớn hiếm thấy xảy ra ở hoàng cung Bắc Tống năm 1015.

Từ trong đống đổ nát, Tống Chân Tông hoàng đế than thở:

– Không có hoàng cung làm sao mà thiết triều, làm sao mà an cư?

Ông cho gọi tể tướng Đinh Vị (năm 962- 1033) giao cho ông ta phụ trách công việc kiến thiết lại hoàng cung.

Đinh Vị sau khi nhận nhiệm vụ cứ đi đi lại lại trên đống gạch vụn. Ông hết sức âu sầu vì gặp phải ba việc rất khó làm: Thứ nhất là xây hoàng cung phải cần rất nhiều bùn đất nhưng trong kinh thành không có mấy chỗ đất trống, muốn lấy đất phải ra ngoại ô, đường xá xa xôi tốn rất nhiều công sức; thứ hai là xây dựng hoàng cung còn phải cần một lượng lớn nguyên vật liệu, đều phải chuyển từ nơi khác mà Sông Biện thì ở ngoại thành, cách hoàng cung rất xa, từ bến cảng chuyển về hoàng cung cũng phải cần rất nhiều nhân lực; thứ ba là sau khi thanh lý đống đổ nát, bao nhiêu các đồ phế thải như gạch vỡ ngói vụn phải chuyển ra khỏi kinh thành cũng tốn rất nhiều công sức.

Also Read: Diệu kế dùng đậu xanh của Viên Quan kiểm nghiệm

Trên đường đi qua một túp lều nhỏ, Đinh Vị nhìn thấy một cô gái đang nấu cơm, nhân lúc cơm chưa chín cô ta lại đem những thứ quần áo bị táp táp ra khâu vá lại. Đinh Vị nghĩ: ”Cô ta thật là biết tận dụng thời gian”. Bỗng nhiên trong đầu ông chợt loé lên một ý nghĩ: Làm việc phải đạt được hiệu suất cao, lúc nào nơi nào cũng phải trù tính thống nhất, khéo léo sắp xếp tốt thời gian, sức người, sức của, sức vật. Qua sự suy tính thấu đáo, ông đưa ra một phương án khoa học: Cứ cho nhân công đào hào sâu ở con đường lớn trước hoàng cung trước, bùn đất đào lên sẽ sử dụng làm đất để thi công, như thế không cần phải ra ngoại ô đào nữa. Một thời gian sau, đất dùng để thi công đã đủ mà ở con đường lớn lại xuất hiện một đường hào sâu rộng.

”Ào ào ào”, dòng nước cuồn cuộn từ chỗ đê vỡ của sông Biện ào ạt chảy vào trong con hào, sau khi nước sông Biện và nước trong hào ngang nhau, hàng loạt hàng loạt những chiếc thuyền nhỏ chở vật liệu xây dựng và bè tre, mảng gỗ từ từ được đẩy vào trước hoàng cung. Đinh Vị đứng bên hào vuốt râu mỉm cười. Không phải hao phí nhiều công sức mà nhất cử đã giải quyết được hai vấn đề khó.

Một năm sau, cung điện hùng vĩ với những đình đài lầu các lung linh đã được xây dựng mới hoàn toàn. Ngày hôm đó, chỗ đê vỡ ở đê sông Biện đã được lấp lại, nước trong con hào lại chạy về sông Biện. Khi con hào đã khô cạn, từng xe, từng gánh gạch vỡ ngói vụn được đổ xuống hào, một con lộ lớn to rộng bằng phẳng lại nằm ngay trước hoàng cung…

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận