Cảnh Yểm vờ công thành cự lý

Năm 29 sau Công nguyên (Năm Kiến Vũ thứ năm đời Quang Vũ đế nhà Đông Hán) Cảnh Yểm theo lệnh của Quang Vũ đế Lưu Tú, đi chinh phạt Trương Bộ, thế lực cát cứ ở miền đông. Kẻ thù mà Cảnh Yểm cần tiêu diệt trước nhất là Phí ấp, bộ tướng của Trương Bộ.

Phí ấp mưu sâu tính kỹ, cầm quân xưa nay vốn rất thận trọng. Phí ấp cho đóng quân ở Lịch Hạ để chống cự. Lịch Hạ có thành trì kiên cố, phòng bị rất đầy đủ, giữ thì dễ nhưng tấn công thì khó. Nếu muốn đánh cố để mà thắng, khẳng định mà không thể thực hiện được. Cảnh Yểm triệu tập bộ tướng để bàn mưu lược tác chiến.

Thưa tướng quân! Với Phí ấp, chúng ta chỉ còn cách là nhử rắn ra khỏi thành, sau đó mới tiêu diệt được – Một bộ tướng nói vậy.

Chúng ta làm thế nào để nhử rắn ra khỏi thành nhỉ?

– Có thể dùng cách đánh vây Ngụy cứu Triệu, trước hết, quân ta phải… – Vị bộ tướng ấy ra vẻ đĩnh đạc ung dung nói về quan điểm về kế sách của mình, xem ra được phần lớn các tướng lĩnh khác tán thành. Chiến thuật ấy, cũng lại chẳng hẹn mà nên, rất đúng với sự tính toán của Cảnh Yểm, bởi vậy mà rất mau chóng được đưa ra thực thi.

Còn bên phía Phí ấp thì sao? Sách lược của ông ta là, đóng quân ở Lịch Hạ, đợi thời cơ mà nổi đậy. Ông ta thừa biết Cảnh Yểm là một kình địch không thể xem thường, cho nên mọi việc đều phải hết sức thận trọng. Phí ấp lệnh cho quân lính của mình ngày đêm xây đắp công sự, gia cố tường luỹ, chuẩn bị đánh lâu dài.

Một hôm, Phí ấp đang đi tuần, bỗng một vị tướng chạy tới bẩm báo: Từ phía Cảnh Yểm có một số hàng binh chạy sang.

Also Read: Cảnh Cung mời thần linh giúp sức

– Thưa tướng quân, nghe bọn hàng binh ấy nói rằng, Cảnh Yểm sẽ đánh Cự Lý…

Cự Lý là nơi Phí Cảm, em trai của Phí Ấp đang đóng giữ. Anh em Phí Ấp từ nhỏ vốn có cảm tình rất sâu sắc với nhau. .

– Đấy là kế điệu hổ ly sơn của Cảnh Yểm đưa ra làm mê hoặc quân ta. Đừng có dễ dàng nghe theo bọn hàng binh ấy. Lệnh cho quân sĩ của mình, không được tuỳ ý phao tin đồn nhảm – Phí ấp ra mệnh lệnh.

Thế nhưng, mấy ngày sau, mật thám do Phí Ấp sai đi trở về báo: Quân của Cảnh Yểm đã vây thành Cự Lý. Họ nhìn thấy quân Hán chặt cây cối để chuẩn bị lấp xuống hào rãnh bên ngoài, chuẩn bị đánh thành. Các loại thang mây dùng để đánh thành cũng được bọn chúng mang tới.

– Tất cả những thứ đó đều là ngụy kế Cảnh Yểm. Chúng ta không được mắc mưu hắn.

Tuy Phí ấp vẫn tiếp tục ra mệnh lệnh cho bên dưới như vậy, nhưng trong bụng quả thật cũng đang nghi ngờ. Chẳng lẽ Cảnh Yểm có ý định đánh Cự Lý trước thật? – Báo… báo cáo – Một tên mật thám được cài trong quân đội của Cảnh Yểm chạy về báo cáo với Phí ấp:

Thưa tướng quân! Tướng quân Phí Cảm ở Cự Lý đang rất nguy cấp sáng hôm nay tôi đã nghe thấy trong quân đội của Cảnh Yểm có thánh chỉ của Quang Vũ đế lệnh cho Cảnh Yểm ba ngày sau phải tấn công được vào thành Cự Lý.

– Hả? Có chuyện ấy thật ư? – Phí ấp hỏi.

– Dạ con tận tai nghe thấy vậy, vô cùng chính xác, nếu có sai sót điều nào, nguyện xin chịu cực hình – Thám báo vội vàng trả lời.

– Hãy cứ chờ xem đã – Phí ấp đã thay đổi cách nhìn nhận của mình.

Thế nhưng, chưa tới ba ngày, Phí ấp lại nhận được thư xin cứu viện khẩn cấp của em mình là Phí Cảm, nói: ”Cự Lý mà mất Lịch Hạ sao còn tồn tại một mình được? Mong anh hãy hoả tốc mang quân cứu viện ngay”.

Đến đây, Phí ấp mới thực sự tin rằng Cự Lý đang nguy nan trong một sớm một chiều, thế là thân chinh đem ba vạn quân đến đó để cứu viện.

Tuy nhiên, quân đội còn chưa tới Cự Lý, đã lọt vào vòng vây của Cảnh Yểm.

Đến khi Phí ấp tỉnh ngộ ra, thì đã quá muộn, đành thở dài mà thất lên:

– Rốt cuộc ta vẫn mắc lừa Cảnh Yểm, ta thật không bằng hắn?

Sự thực cảnh Yểm đánh Cự Lý chỉ là giả vờ, mà kéo Phí ấp ra mà đánh mới là thực. Phí ấp rốt cuộc là nướng mất ba vạn quân và cũng tiêu ma cả chính mình.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận