Trương Vịnh nhận biết hoà thượng giả

Trương Vịnh là thượng thư đời Tống. Một lần, khi ông còn làm quan đứng đầu phủ Giang Ninh, mấy binh sĩ áp giải một tăng nhân đến vì tội uống rượu say ở quán rồi gây sự đánh tiểu nhị. Trương Vịnh liếc nhìn thấy hắn này mặt mũi bất lương, trông không giống kiểu người tu hành liền nghiêm giọng nói:

– Nhà sư to gan, uống rượu ăn thịt vi phạm vào điều mấy trong giới luật của nhà Phật?

Vị tăng nhân hơi có chút hoảng sợ, ấp úng nói không ra lời.

Trương Vịnh quan sát kỹ nét mặt của hắn, lại hỏi tiếp:

– Ngươi đi tu ở đâu?

Vị tăng nhân đáp:

– Ở chùa Linh Ẩn.

Trương Vịnh lại hỏi:

– Có bằng chứng gì không? Mau đem ra đây xem.

Tăng nhân vội móc trong người ra tờ độ điệp (giấy chứng nhận tu hành) dâng lên. Trương Vịnh xem xét rất lâu rồi bỗng đập án đứng lên, nói:

Also Read: Trương Vịnh khuyên khéo khấu chuẩn

– Người đâu, đem nhà sư này giam vào ngục, ngày mai xử tiếp.

Tăng nhân không chịu, cao giọng kêu oan.

Trương Vịnh phẩy tay lệnh cho sai nha đách đưa tăng nhân đi, sau đó viết loang loáng mấy dòng chữ lên giấy: ”Người này là tăng nhân giả, ngày mai sẽ thẩm vấn tên phạm nhân giết người này”.

Sáng hôm sau, mọi người tụ tập lại xem xử án. Sau khi biết được việc xấu xa vị tăng nhân đã làm ngày hôm qua, mọi người đều tỏ ra thắc mắc: Chỉ dựa vào đó làm sao mà đoán định được đây là tăng nhân giả mạo? Nhưng điều khiến mọi người nghi hoặc là tại sao Trương Vịnh lại cho rằng người này là tội phạm giết người? thế là những tiếng xì xầm bàn tán nổi lên.

Trương Vịnh mỉm cười nói:

– Bản quan tất phải có lý do, các vị nghe thẩm vấn đã.

Nói đoạn truyền lệnh dẫn tăng nhân kia tới. Tăng nhân vừa bước vào công đường, trông quang cảnh như thế đã thấy sợ hãi, quỳ ngay xuống đất một mực kêu oan. Trương Vịnh nói:

Ngươi hãy khoan kêu oan, đợi bản quan hỏi ngươi vài câu đã rồi mới kết án được. Hôm qua vì ngươi say rượu nên không tính đến, nay hỏi lại ngươi, người xuất gia uống rượu ăn thịt là vi phạm vào điều mấy của giới luật nhà Phật?

Tăng nhân trán vã mồ hôi, không nói được gì.

Trương Vịnh lại hỏi:

Ngươi xuất gia làm nhà sư mấy năm rồi?

– Đã bảy năm;

Trương Vịnh cười to, truy hỏi:

– Xuất gia bảy năm, tại sao trên trán ngươi vẫn còn dấu vết quấn khăn quanh đầu?

Tăng nhân vô cùng không có cách nào giải thích hoảng sợ.

Trương Vịnh quát;

– Tên kẻ cướp chết tiệt, ngươi giết chết nhà sư rồi mạo danh nhận xằng, còn không mau mau khai ra.

Tăng nhân bị xét hỏi nghiêm khắc, cuối cùng đã phải khai ra. Hoá ra, mấy hôm trước, vào ban đêm, trên đường hắn gặp một nhà sư đang ngao du liền giả bộ kết bạn, khi đi đến chỗ hoang vu đã giết chết ông ta, lột lấy quần áo tu hành, đoạt lấy tờ độ điệp của bộ Hộ, tự tay gọt đầu giả mạo làm tăng nhân, tính đi khất thực để sinh sống, nào ngờ lại bị Trương Vịnh nhận ra.

Mưu lược

5/5 - (6 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận