Phạm Thuần Nhân phát hiện lời khai giả

Đời Tống, phủ Hà Trung có một tham quân lục sự tên gọi Tống Đam Niên. Một hôm, Tống tham quân mở tiệc lớn thết quan khách tại nhà, sau khi tan tiệc được một lát sau cứ luôn miệng kêu đau bụng, ngay đêm đó thì chết.

Thái thú Phủ Hà Trung Phạm Thuần Nhân nghi có người đầu độc liền hạ lệnh khám nghiệm tử thi. Người phụ trách khám nghiệm xong, trình tờ đơn nghiệm thi lên. Phạm Thái thú thấy bên trên viết:

”Người chết tại thất khiếu đều có máu chảy, da dẻ tím đen, rõ ràng là trúng độc mà chết.” Lúc này vợ tham quân mới xuất đầu khiếu kiện rằng: Tiểu thiếp của tham quân tư tình với một người khách, rất có thể là do hai người họ mưu hại. Phạm thái thú cho bắt ngay hai người lên xét hỏi.

Phạm thái thú phái một viên quan phụ trách việc thẩm vấn, hai người công nhận đã hạ độc giết Tống Đam Niên. Khi truy hỏi tiếp về tình tiết hạ độc như thế nào, tiểu thiếp lại khai là đã bỏ thuốc độc vào món ba ba hấp. Tống tham quân ăn xong thì trúng độc mà chết.

Also Read: Nhạc Phi mượn ngựa bàn chuyện nhân tài

Vụ án được thẩm vấn xong, Phạm Thuần Nhân phúc tra lại hồ sơ, phát hiện thấy bên trong vẫn còn nhiều điểm khả nghi. Ông nói viên quan phụ trách việc thẩm vấn rằng:

– Ba ba hấp là món thứ mấy?

Viên quan đáp:

– Là món thứ tư.

Quan khách có ăn món này không?

– Đều ăn cả.

Phạm thái thú nói:

– Theo ta thuốc độc do kẻ gian bỏ vào, sau khi ăn, độc tính sẽ phát tác ngay. Tống tham quân chẳng phải là sau khi tan tiệc mới thấy đau bụng mà chết sao? Hơn nữa, các quan khách đều ăn món này, tại sao không ai bị trúng độc? Có thể là lời khai của phạm nhân tất phải có uẩn khúc gì bên trong.

Viên quan vâng dạ đồng ý, buộc phải thẩm vấn phạm nhân lần nữa. Lần này người thiếp khai nhận là sau khi quan khách ra về, Tống tham quân quay vào phòng khách: uống trà nghỉ ngơi, thuốc độc đã được bỏ vào trong nước trà. Đây mới đúng là sự thật. Nguyên là phạm nhân đã bàn mưu tính kế từ lâu, cố ý khai sai tình tiết gây án để khi ra công đường sẽ phản cung. Phạm Thuần Nhân phát hiện ra lời khai giả đã ngăn ngừa được sự phản cung của phạm nhân.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận