Chủng Thế Hoành lấy bạc làm bia

Tháng 9 năm 1040 (đời Bắc Tống Nhân Tông Khang Định), vua Tây Hạ Lý Nguyên Hạo của Đảng Hạng Khương (một nhánh của dân tộc Khương ở phía bắc) đã thống lĩnh binh lính xâm phạm đất Tống. Bắc Tống lệnh cho châu phán quan Chủng Thế Hoành đến thành Khoan Châu (nay là phía đông bắc Diên An, Thiểm Tây) để phòng chống quân Tây Hạ.

Để tăng cường lực lượng biên phòng, Chủng Thế Hoành đã khích lệ nhân dân địa phương luyện tập bắn tên, ông nghĩ ra một biện pháp kỳ quái: dùng bạc trắng làm bia; đồng thời qui định: ai bắn trúng sẽ được nhận cái bia bạc đó. Ông cho viết qui định này lên công văn, dán khắp các đường ngõ to nhỏ của thành Khoan Châu. Dân chúng xem công văn, bàn tán xôn xao:

– Từ thuở lọt lòng đến giờ cũng chưa bao giờ nghe thấy sự việc kỳ lạ như thế này.

Mọi người đều vuốt cánh xoa tay tha thiết muốn thử sức thi thố. Ngày đầu thi bắn, trong bãi tập lớn của doanh trại quân Khoan Châu, người cầm cung giắt tên đến tham gia đông như trảy hội, không ít những tăng nhân, đạo sĩ, phụ nữ cũng tới thử bắn. Một ngày trôi qua, Chủng Thế Hoành không hề nuốt lời, đem bia bạc tặng ngay cho người bắn trúng.

Also Read: Chu Thọ Xương thả “vật hy sinh”

Mở màn như thế, nhân dân Khoan Châu đều đua nhau luyện tập bắn cung. Kỹ năng của mọi người ngày một nâng cao, người bắn trúng ngày một nhiều hơn.

Chủng Thế Hoành lại nghĩ ra một cách, đem thu nhỏ diện tích của bia bạc lại, tăng độ dày lên để trọng lượng của bia không thay đổi. Lúc này bắn bia khó trúng hơn nên mọi người càng phải ra sức luyện tập. Những cuộc thi bắn tên đều trở thành ngày náo nhiệt nhất của Khoan Châu.

Thấy mọi người ngày càng hăng hái tập bắn cung, Chủng Thế Hoành lại đề ra một qui định mới khi cử phái lao dịch cũng phải bắn cung, người bắn trúng có thể được miễn giảm lao dịch hoặc phân phối cho công việc nhẹ, người bị phạm pháp cũng phải bắn cung, người bắn trúng có thể giảm nhẹ hình phạt, thậm chí còn được tha tội.

Chỉ trong một thời gian ngắn, dân chúng Khoan Châu người người thiện xạ, lực lượng tiên phòng được tăng cường mạnh mẽ. Sau đó trong những ngày chiến đấu chống lại Tây Hạ, già trẻ gái trai ở đây đã bộ lộ thần uy, bắn cho quân Tây Hạ run sợ rụng rời, cúp đuôi bỏ chạy.

Mưu lược

5/5 - (6 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận