Hàn Úc dùng bà đỡ xử vụ oan án

Đời Tống, ở Dương Châu, Thiểm Tây có một địa chủ tên gọi Lý Giáp gian ngoan xảo trá. Anh trai hắn bị bệnh mà chết, để lại nhà cửa ruộng đất bao la cho người vợ và đứa con trai.

Lý Giáp thấy chị dâu cần kiệm lo liệu việc nhà, cuộc sống rất no ấm thì đỏ mắt vì cay cú, muốn chiếm đoạt gia sản của chị. Thế là, cứ dăm ngày ba bận Lý Giáp lại sang nhà chị dâu hỏi chuyện mưa chuyện nắng. Chị dâu hết sức cảm kích.

Một hôm, Lý Giáp thở dài nói với chị.

– Chị tuổi còn trẻ, chỉ ôm đứa con nhỏ mà sống qua ngày quả cũng không dễ. Theo ý em hay là chị cứ đi bước nữa còn có người chăm sóc cho sau này.

Người chị dâu tỏ vẻ không vui nói:

– Anh chú chỉ để lại một đứa con trai. Tôi có khổ mấy cũng phải nuôi dưỡng cháu nên người, quyết không tái giá. Cả cuộc đời này tuyệt nhiên không nghĩ đến chuyện lấy chồng nữa, cám ơn chú đã quan tâm.

Lý Giáp tiu nghỉu nhưng vẫn không cam chịu. Hắn rêu rao khắp nơi rằng con trai của anh chị không phải con đẻ, không phải là máu thịt của họ Lý thì không được thừa kế cơ nghiệp. Người chị dâu tức giận liền kiện lên cửa quan. Nào ngờ Lý Giáp đã ngầm mua chuộc quan lại. Chị dâu nhiều lần kêu kiện nhưng đều bị đuổi về, còn bị đánh cho một trận đòn đau. Cuối cùng, quan phán xử cả số tài sản đó đều thuộc về Lý Giáp.

Also Read: Dương Chính giả kế phục binh

Thời gian thoắt cái đã qua mười năm, để đòi lại số tài sản này, chị dâu Lý Giáp quyết không ngừng kêu kiện. Tân tri phủ Dương Châu Hàn Úc sau thì nhận đơn kiện, lật đọc lại nhũng hồ sơ cũ về các lần xét xử vụ án này đã phát hiện ra điểm khả nghi. Trong các hồ sơ đều để lọt chuyện người phụ nữ này khi sinh con trai đã mời bà đỡ đến đỡ đẻ. Đây chính là mấu chốt để quyết định đứa bé có phải là con đẻ không.

Hàn Úc sau khi hỏi han chị dâu Lý Giáp, lập tức truyền lệnh cho gọi bà đỡ kia đến công đường. Do năm tháng đã lâu, bà đỡ không thể nhớ lại được liền quay về nhà lật giở lại quyển sổ ghi chép cũ, quả nhiên đã tìm ra được đứa con là do người phụ nữ kia sinh ra, bà đưa ngay ra để chứng minh.

Mọi sự đã xong xuôi, Hàn Úc cho gọi tất cả họ hàng của Lý Giáp đến công đường, nói:

– Lý Giáp là tên đại phản nghịch, nhân lúc người ta nguy cấp, chiếm đoạt gia sản của anh chị quả đáng bị trị tội.

Lý Giáp thất kinh, ra sức thanh minh. Hàn Úc đem quyển sổ bà đỡ ghi chép năm đó ra, mọi người không nói được gì. Lý Giáp đành phải nhận tội. Nỗi oan uổng trong mươi năm trời của người chị dâu đã được tẩy rửa sạch.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận