Lý Nguyên Hạo dựng cờ bào lão

Một buổi sáng tháng 2 năm 1041, một cánh quân Bắc Tống do tổng quản hành dinh Nhậm Phúc – thủ hạ của an phủ sứ Thiểm Tây Hàn Kỳ – dẫn đầu, chịu đựng những cơn gió cắt thịt hành quân tới gần Hảo Thuỷ Xuyên (nay là phía tây Long Đức, Ninh Hạ).

– Cách đó không xa, quốc vương Tây Hạ Lý Nguyên Hạo dẫn đầu mười vạn binh mã quyết chiến, muốn tiêu diệt toàn bộ quân Tống. Nhậm Phúc không hề hay biết, lúc này quân Tây Hạ đang bố trí phục binh ở Hảo Thuỷ Xuyên, chuẩn bị đón đánh.

Gió bắc thổi tê buốt, trên đường có mấy cành cây trụi thui lủi, rung rinh như nhũng ngọn roi. Thời tiết lạnh giá, các tướng sĩ người mặc những bộ quần áo dày nên tốc độ hành quân rất chậm. Bỗng nhiên, một binh sĩ đi đằng trước phát hiện bên đường có mấy cái hộp bằng bạc đóng rất chắc chắn, nhấc lên lắc lắc nghe bên trong có tiếng đập, nhưng không thể biết đó là thứ gì. Người binh sĩ kia không dám manh động, vội báo cáo cho tiểu đầu lĩnh.

Also Read: Lưu Kỳ rải độc đánh Ngột Truật

Lát sau, thống lĩnh đại quân Nhậm Phúc được tiểu đầu lĩnh dẫn đến trước mấy cái hộp bạc. Nhậm Phúc cũng cảm thấy rất lạ liền lệnh cho tiểu đầu lĩnh mở chúng ra. Những cái hộp vừa được mở ra, rất nhiều con chim bồ câu trắng bay lên. Chúng vỗ cánh lượn tròn trên đầu quân Tống. Đúng lúc đó, từ phía trước bỗng nhiên xuất hiện đám đen, dần dần lan rộng ra, đến gần; đó chính là một đội kỵ binh lớn của quân Tây Hạ.

Nguyên là để thám thính hành tung của quân Nhậm Phúc, quân Tây Hạ đã dùng bồ câu báo tin để thống nhất điều động phục binh. Lúc này, quân Tây Hạ ào tới tấn công. Cuộc chiến diễn ra ác liệt, bão táp long trời, cát bụi mù mịt. Quân Tống bị thương vong trầm trọng, liều chết phá vòng vây.

Trong quân Tây Hạ bỗng nhiên nổi lên một lá cờ Bào Lão cao hơn hai dặm (Bào Lão, một nhân vật gây cười trong đội múa đời Tống). Binh sĩ Tống thấy lá cờ kỳ quái kia đều rất nghi hoặc, không hiểu tại sao nó như có ma lực: nó khua về đâu, ở đó liền tuôn ra một cánh quân Tây Hạ dự bị. Dưới lá cờ Bào Lão, quân Tây Hạ càng ngày càng nhiều, càng đánh càng hăng, còn quân Tống thì cứ nghi nghi hoặc hoặc, tinh thần chiến đấu dần dần giảm sút, bị quân Tây Hạ vây đánh cho tan tác tơi bời, đến thủ lĩnh Nhậm Phúc cũng bị chém ngã ngựa.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận