Hướng Mẫn Trung rửa sạch vụ án oan ức

Thời Tống Thái Tông (năm 976- 998), thừa tướng Hướng Mẫn Trung (năm 949 – 1020) đã từng đóng giữ ở lạc Dương.

– Một hôm, có một huyện trình báo lên một vụ án giết người, nói là có một hoà thượng dan díu với Mai thị, một phụ nữ đã có chồng, rồi lại giết chết Mai thị ném xác xuống giếng cạn còn mình do không cẩn thận cũng bị rơi xuống giếng, sau đó bị bắt.

Hướng Mẫn Trung xem hồ sơ vụ án, ra lệnh cho huyện này giải phạm nhân đến để tra hỏi. Mấy ngày sau, phạm nhân được đưa đến, Hướng Mẫn Trung đích thân thẩm vấn biết được ông là hoà thượng ở núi Thiên Đài, mùng chín tháng trước đến Lạc Dương.

– Tính bắt đầu từ ngày ngươi đến Lạc Dương cho đến ngày phạm tội, chỉ trong khoảng thời gian có mấy ngày, ngươi đã dan díu với người phụ nữ kia như thế nào?

– Cái này… – Hoà thượng lắp bắp nói không ra lời.

– Ta hỏi lại ngươi, khi giết người ngươi dùng dao gì?

– Tôi không biết tên gọi của dao…

– Có phải dao đầu quỉ không? – Vâng, đúng là dao đầu quỉ.

– Ha ha ha! – Hướng Mẫn Trung bật cười lớn – Dao đầu quỉ là loại dao đao phủ dùng khi hành hình, một người xuất gia như ngươi làm sao mà có con dao đó được? Nói thật với ngươi, ta đã biết rõ ngươi bị oan nên mới đích thân thẩm vấn, mau kể sự thật ra xem sao.

Lão gia – Vị hoà thượng òa khóc – Quả thật là bần tăng bị oan. Nguyên là hôm hoà thượng ngao du đến Lý gia trang, trời đã tối, đường xá lại không thuộc nên bị rơi xuống giếng cạn, lúc đó trong giếng đã có xác của Mai thị.

Hướng Mẫn Trung nghe xong hỏi:

Also Read: Hòa thượng Hoài Bính vớt trâu sắt

Thế tại sao ngươi lại chịu nhận tội?

– Vị quan huyện kia lại không hỏi án như lão gia, ông ấy không cho bần tăng giải thích, động một tý là dùng cực hình, bần tăng chịu không nổi.

Hướng Mẫn Trung cho bế đường, lập tức phái mười sai nha cải trang đi đến nơi xảy ra vụ án, bảo họ cứ thế mà làm.

Lại nói người sai nha uống trà ở một quán nước bên đường, bà già bán hàng khi rót trà cho anh ta hỏi:

– Bác đến từ Tây Kinh hả?

Vâng ạ, bà có việc gì?

Muốn hỏi thăm bác một chuyện. Cái vụ án hoà thượng giết người mà huyện chúng tôi trình lên, Hướng thừa tướng giải quyết như thế nào?

Gã hoà thượng ấy à? Sáng sớm hôm qua bị chém rồi. Ồ, việc này có liên quan gì đến bà?

– Chẳng có gì, tiện thì hỏi thế.

Bà già lập tức rời khỏi quán nước, các sai nha lặng lẽ bám theo, chỉ thấy bà ta bước vào một căn nhà, nói với một người đàn ông:

– Anh yên tâm đi, hôm nay tôi hỏi thăm một ông khách Tây Kinh, ông ấy nói gã hoà thượng kia bị Hướng thừa tướng xử tử hình rồi.

– Thế thì tôi yên tâm rồi.

Gã đàn ông vừa dứt lời, những sai nha nấp phía ngoài đã ùa vào bắt hắn giải về chịu tội.

Gã đàn ông này quả đúng là hung thủ giết người. Hắn có mối thù với chồng Mai thị, nhân cơ hội chồng cô không có nhà liền cầm dao đột nhập vào ép Mai thị ra ngoài rồi giết chết, ném xác vào giếng cạn.

Không ngờ hoà thượng lại làm kẻ chịu thay. Về sau khi nghe tin Hướng thừa tướng điều tra vụ này, trong lòng bất an liền nhờ bà cụ già bán hàng nước thám thính tin tức, nào ngờ lại hỏi thăm vào đúng người sai nha.

Mưu lược

5/5 - (6 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận