Lý Nam Công xem vết thương biết ngay thật giả

Khi Thượng thư Lý Nam Công thời Tống còn làm huyện lệnh Trường Sa, một hôm có hai người Giáp Ất đến thưa kiện. Lý Nam Công thấy Giáp cao to lừng lững dáng vẻ hiên ngang còn Ất thì gầy bé như người mắc bệnh.

Lý Nam Công hỏi:

– Hai ngươi kiện cáo gì?

Giáp nói:

– Tên Ất này nó đánh con bị thương, xin quan trên minh anh xét xử cho ạ.

Ất tức tối nói:

– Nó nói láo đấy ạ, rõ ràng là nó đánh con, không tin xin quan cứ xem vết thương trên người con thì sẽ rõ.

Hai tên cứ, thế tranh cướp lời tố cáo lẫn nhau. Lý Nam Công ngắt lời:

Bay đâu, lột quần áo hai tên này ra để bản quan kiểm tra vết thương rồi phán xét.

Mấy tên lính chạy ra cởi bỏ quần áo của Giáp và Ất thì thấy trên mình hai người có đầy các vết thương xanh đỏ, xem ra đánh nhau cũng không nhẹ đâu.

Lý Nam Công trong lòng sinh nghi, nếu hai người này đánh nhau, xét về thể lực thì Giáp khoẻ mà Ất yếu, người bị đánh phải là Ất thì mới hợp lý. Thế nhưng tại sao trên người Giáp cũng có những vết thương nặng thế? Nghĩ vậy, ông hỏi Ất:

– Anh có từng tập luyện võ công không?

– Dạ bẩm, tiểu nhân thân thể yếu đuối, từ trước đến nay chưa từng luyện võ công bao giờ. Nếu con mà có võ công thì đâu để cho nó bắt nạt thế này.

Also Read: Kỹ thuật in bằng chữ rời của Bế Thăng

Lý Nam Công, liền lấy tay miết miết vào vết thương của hai người, vừa xoa vừa đếm, đoạn bảo:

– Vết thương của tên Ất là thật còn của tên Giáp là giả. Giáp không phục, nhưng qua thẩm vấn thì đúng như thế thật. Hoá ra nhà hai tên Giáp, Ất xảy ra bất hoà, Giáp liền lấy lá liễu xát lên ngực và cánh tay thì một lát sau trên da nổi lên các vết xanh đỏ trông giống hệt các vết bị đánh thâm tím. Sau đó lại lấy vỏ cây áp vào da rồi lấy lửa hơ để tạo thành các vết như bị gậy phang. Mắt bình thường thì khó mà phân biệt được đấy là thật hay giả. Chuẩn bị xong xuôi đâu đấy, hắn bèn dụ Ất ra ngoài chỗ vắng đấm đá cho một trận tơi bời khiến tên Ất toàn thân đau ê ẩm. Ất liền đem chuyện này kiện lên quan, nhưng tên Giáp cho rằng trên người mình cũng có đầy các vết thương giả rồi nên ung dung lắm. Thế là đã xảy ra sự việc như trên vừa kể.

Lý Nam Công giận lắm lập tức phạt Giáp một trăm roi và phải bồi thường cho Ất hai mươi lạng bạc.

Các tên lính xung quanh không hiểu Lý Nam Công làm thế nào mà biết được vết thương của tên Giáp là vết thương giả, Lý Nam Công giải thích:

– Vết thương do bị đánh làm cho máu tụ lại và trở nên cứng lên, còn vết thương giả da dẻ vẫn bằng phẳng và mềm như nhau, chỉ cần sờ nhẹ là biết được ngay. Nó lấy lá liễu xát lên làm sao mà lừa được bản quan.

Mưu lược

5/5 - (6 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận