Lý Xử Hậu dùng ô khám nghiệm tử thi

Thẩm Quát đời Tống trong cuốn ”Mộng khê bút đàm” có ghi chép một câu chuyện như sau:

Khi Thái Thường tiếng Lý Xử Hậu vừa đến nhậm chức huyện lệnh huyện Thân, Lư Châu, có một phụ nữ nông thôn đến kêu khóc khiếu kiện, nói chồng chị ta mấy ngày trước lên núi đốn củi, vì chuyện nhỏ mà xảy ra tranh chấp với một người đàn ông hàng xóm, bị người đàn ông kia đánh cho một trận đau, về nhà chưa được mấy ngày thì chết, hiện giờ thi thể vẫn chưa khâm liệm, xin quan huyện xét xử bênh vực cho chị.

Lý Xử Hậu lập tức cho gọi người hàng xóm lên công đường. Người này một mực phủ nhận sự việc, nói rằng hôm đó cùng lên núi đốn củi là sự thật nhưng không hề nảy sinh tranh chấp, càng không có chuyện đánh nhau. Lý Xử Hậu thấy vụ án này chưa thể xử ngay được liền tạm thời giam người hàng xóm vào ngục. Anh ta gào thét kêu oan, nói người phụ nữ hàng xóm vu cáo. Lý Xử Hậu nói:

– Bản quan quyết không xử oan người lành, tạm thời ngươi hãy chịu đựng một chút, đợi ta điều tra xong sẽ thả ngươi ra.

Nói xong dẫn người đến nhà người chết khám nghiệm tử thi. Đến nơi, chỉ thấy, tiếng khóc than không ngớt, trong linh đường hết sức thê lương. Lý Xử Hậu lập tức sai người lật tấm vải trắng đắp trên mình người chết ra, cởi bỏ quần áo tiến hành khám nghiệm vết thương. Kỳ lạ là trên thân thể người chết lại không có một chỗ nào bị thương. Phương pháp khám nghiệm tử thi thông dụng thời đó là đem các loại nước như bã rượu, đá vôi tắm rửa cho thi thể, nhưng vẫn không thấy dấu vết đánh nhau.

Also Read: Lý Nam Công xem vết thương biết ngay thật giả

Lý Xử Hậu nghi: ”Chẳng lẽ người phụ nữ kia quả đúng là kẻ vu cáo?” Liền đưa chị ta về nha môn thẩm vấn.

Người phụ nữ bi bi thiết thiết, nói đi nói lại cũng vẫn chỉ là mấy câu trong đơn kiện. Lý Xử Hậu nói với chị ta:

– Ngươi kiện người hàng xóm đánh chết chồng ngươi nhưng không có bằng chứng. Bản quan khó mà xử án được. Ngươi đi đi, thương ngươi chồng chết con nhỏ, bản quan không truy cứu ngươi tội vu cáo.

Người phụ nữ kêu khóc thảm thiết mà về.

Lý Xử Hậu đang định bãi đường bỗng có một viên thư lại già đã về hưu xin gặp, nói:

– Tôi biết một phương pháp khám nghiệm tử thi, rất có hiệu quả. Có một số tử thi do hung thủ gây án rất tinh vi, khó mà khám nghiệm được. Ngài chỉ cần dùng chiếc ô màu đỏ mở rộng ra che ánh nắng mặt trời vào buổi trưa, lấy nước vẩy vào xác, vết thương lập tức sẽ xuất hiện.

Lý Xử Hậu dùng biện pháp khám nghiệm, trên thi thể trên, quả nhiên thấy vết thương chồng chất mà lại thuộc loại do bị đánh mà chết. Chứng cứ có trong tay, Lý Xử Hậu tức tốc xét hỏi người đàn ông hàng xóm của người chết, anh ta không thể chối cãi đành phải nhận tội.

Từ đó về sau, vùng Giang Chuẩn khi khám nghiệm tử thi thường sử dụng phương pháp này.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận