Văn Ngạn Bác lấy bóng trong gốc cây

Tể tướng nổi tiếng đời Bắc Tống Văn Ngạn Bác (năm 1006 – 1097) khi còn nhỏ rất thích đá bóng da.

Một hôm, Văn Ngạn Bác cùng các bạn đá bóng trên cánh đồng. Mọi người, mày tranh tao đoạt, đang đá rất hào hứng vui vẻ thì quả bóng kia bị đá thẳng vào hốc một cây bạch quả già lão. Tất cả đều kêu lên một tiếng ”hỏng rồi” rồi cùng chạy đến. Trong hốc tối om om chẳng nhìn thấy gì.

Một bạn hăng hái xung phong xắn tay áo, nằm bò hốc cây, vươn sâu cánh tay  vào trong đó. Mò mãi, khoắng mãi mà vẫn không chạm đến đáy. Làm thế vào đây? Lại một bạn khác chạy về nhà cầm một cây sào tre dài ra, chọc vào trong hốc mà khều. Chà, không được, cái hốc cây cong queo vòng vèo, không làm cách nào mà mò được.

Also Read: Tư Mã Quang đập chum cứu người

Bạn thứ ba dứt khoát đi cầu cứu người lớn. Mấy bác mấy chú chạy đến ngó vào trong cái hốc vừa sâu vừa tối. Người này châm điếu thuốc gõ gõ má giày, người kia vò vò đầu, vỗ vỗ thái dương… Người lớn đều cười nhăn nhó, đưa mắt nhìn nhau. .

Văn Ngạn Bác rất lâu không lên tiếng, lúc này mới nói:

Cháu nghĩ được một cách này, ai nấy về nhà đem thừng xô xách nước ra đây.

”Ục! ục! ục!” từng thùng, từng thùng nước cứ ào ào dội vào hốc. Rất nhanh, nó đã được đổ đầy, quả bóng dềnh ngay ra miệng hốc.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận