Khấu Chuẩn hiến kế phế thái tử

Tết trùng dương lại đến. Tống Thái Tông (năm 976 – 998) cho mời tất cả các chư vương, bày biện tiệc lớn.

Đúng lúc đó Triệu Nguyên Tá lại mắc bệnh, do đó Thái Tông không cho mời người con trưởng này. Sở Vương vốn hung bạo nửa đêm chợt nổi điên, nhốt tất cả các thị nữ lại, phóng hoả đốt cung. Trong ngoài Đông cung của thái tử, tiếng kêu la dậy trời. Lửa cháy ba ngày ba đêm mới tắt.

Nghe thái giám bẩm báo tin này, Tống Thái Tông tức điên lên: Nguyên Tá từ khi bị mắc bệnh trở nên tàn nhẫn như dã thú. Thị vệ tả hữu hơi có sai sót liền bị nó dùng cung bắn chết. Ông đã nhiều lần giáo huấn mà nó vẫn chưa hối cải. Ông tức giận vô cùng, đập mạnh tay xuống long án:

– Phế nó đi, phế nó đi! Ta phải lập thái tử khác:

Thái Tông lập tức cho gọi triệu Khấu Chuẩn vào triều kiến. Sau khi cho tả hữu lui ra, Thái Tông nhỏ giọng hỏi:

– Ái khanh giúp trẫm giải quyết vấn đề nan giải này có được không?

Khấu Chuẩn mỉm cười đáp:

– Xin bệ hạ cứ truyền.

Thái Tông vội nói:

Also Read: Kế dùng đậu thơm của Tất Tái Ngộ

– Đông Cung Thái tử làm loạn vương pháp, tính tình hung bạo, ta muốn phế nó nhưng Đông Cung Thái tử có không ít binh tướng, vạn nhất không cẩn thận ta e sẽ dẫn đến đại loạn trong cung.

Khấu Chuẩn hiến lên một kế rằng:

– Ba ngày sau vào buổi sáng xin bệ hạ lệnh cho Đông Cung Thái tử đến miếu tổ cử hành nghi thức thác tiết, để cho Thái tử dẫn các tả hữu thị vệ cùng đi. Làm như thế này.

– Ba hôm sau, Nguyên Tá vui mừng hớn hở dẫn một đám đông thị vệ giương oai diễu võ đi về miếu tổ. Trong Đông Cung trống không, người được Thái tông phái đến liền lẻn vào lục soát kỹ càng. Một lát sau đã tìm ra rất nhiều những dụng cụ tra tấn tàn bạo như xẻo thịt, cắt gân, cắt lưỡi…

Nguyên Tá hí hửng trở về, thái giám và thị vệ do Thái Tông phái đến đã nghênh tiếp hắn sẵn ở cửa. Đứng trước một đống những tội chứng phạm pháp bị tìm ra, Nguyên Tá đành phải cúi đầu nhận tội.

Thái Tông lập tức hạ thánh chỉ phế vị chức thái tử của Nguyên Tá. Trong triều ngoài nội đều nhảy lên vì vui sướng.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận