Từ Huyện Quan nhìn cách gấp vải phân biệt kẻ gian

Đời Tống, ở Trường An có một hiệu vải, buôn bán cực kỳ phát đạt. Một hôm, ông chủ sai người giúp việc đi mua hàng ở nơi khác. Người giúp việc chọn mua hàng hoá xong xuôi rồi quay về.

Trên đường về, lúc đó đã là hoàng hôn, bỗng nhiên trời đổ mưa to.

Sợ vải vóc bị mưa ướt, người giúp việc cho ngựa chạy vào một mái đình trú mưa. Đúng lúc đó, bên đường có một người đàn ông cũng chạy vào trú mưa. Người đàn ông thấy cả trăm tấm vải để trên mình ngựa thì rất thích thú liền bắt chuyện với anh giúp việc, hỏi rất nhiều chuyện về chất lượng, qui cách, tính năng của vải vóc. Anh giúp việc thấy người đàn ông lân la làm thân với mình thì nhiệt tình giải đáp.

Mưa tạnh. Anh giúp việc chỉnh đốn lại vải vóc trên lưng ngựa. Anh đang định tiếp tục lên đường thì người đàn ông bỗng nhiên đứng lên chặn lại, cao giọng quát.

– Tên giặc cỏ to gan, ban ngày ban mặt mà dám cướp hàng hoá của bố mày hả?

Also Read: Trương Vịnh nhận biết hoà thượng giả

Anh giúp việc hoảng sợ, biết rằng hôm nay đã gặp phải kẻ xấu. May mà lúc đó trời vẫn chưa tối hẳn, trên đường còn có người qua lại anh ta cố đánh bạo cãi cọ ầm ĩ với gã đàn ông. Người qua đường không sao phân biệt được đúng sai đành lôi họ đến cửa quan.

Từ huyện quan sai người giở hết một trảm tấm vải kia ra, nói:

– Ta sẽ kiểm tra chứng cứ bên trong vải.

Sai nha rũ tung toàn bộ số vải ra. Huyện quan bắt đầu tra hỏi về chất lượng, cách dùng, những vấn đề có liên quan đến vải vóc, nào ngờ cả hai người đều trả lời giống hệt nhau.

Từ quan huyện ngẫm nghĩ một lát, nói:

– Các ngươi gấp lại vải cho ta, ta sẽ phán xử ai đúng ai sai. Anh giúp việc và gã đàn ông bước nhanh ra giữa công đường gấp vải. Vừa gấp được ba bốn tấm, Từ huyện quan đã gọi gã đàn ông lại quát mắng. Gã một mực kêu oan. Từ huyện quan nói:

Phàm là làm một nghề gì đều phải thông thuộc những thao tác của nghề đó. Ta chỉ cần nhìn ngươi gấp vải là biết. Số hàng hoá này nếu là của ngươi thì ngươi phải làm cho hiệu vải. Tại sao chỗ vải vóc ngươi gấp không lệch về bên trái thì nghiêng về bên phải, không thể gấp gọn ghẽ thành một khúc được? Còn ngươi xem anh ta gấp vải đấy, nhấc súc vải bên, vung tay vung chân mà vẫn không hề xộc xệch. Chân tướng của sự việc chẳng phải đã rõ ràng?

Gã đàn ông phút chốc thất sắc, chỉ còn biết dập đầu nhận tội.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận