Kế đánh chậm trống canh của Tào Hàn

Tháng giêng năm 965 (Bắc Tống Thái Tổ Càn Đức năm thứ ba), gió lạnh buốt thấu xương. Quân đội Bắc Tống đánh hạ đô thành của Hậu Thục, vua Thục Mạnh Sưởng đành phải đầu hàng.

– Mấy hôm sau, quân hiệu của Hậu ThụcLữ Hàn đã làm phản chiếm lĩnh được Gia Châu (nay là Lạc Sơn, Tứ Xuyên). Chuyển vận sứ các châu phía tây nam Bắc Tống là Tào Hàn nhận lệnh: khởi binh dẹp loạn, đánh chiếm Gia Châu.

– Quân của Tào Hàn đến sát chân thành, sau khi quan sát địa hình chiến trường, ông lập tức truyền lệnh cho tất cả các tướng tập hợp trước trận địa. Ông nhìn các tướng lĩnh vây quanh, dõng dạc truyền đạt mệnh lệnh: Đại quân giả vờ tiến công Gia Châu, một nhánh tinh binh đi vòng ra sau thành đào một con đường ngầm từ nơi cách thành một dặm.

– Quân Tào Hàn từ mặt chính diện ra sức công phá thành, thu hút sự chú ý của quân đội Lữ Hàn. Con đường ngầm phía sau thành giống như một con rắn, đang từng mét từng mét trườn về phía trong thành. Mấy ngày sau, một nửa đại quân của Tào Hàn đã từ con đường ngầm này ”đi” vào trong thành, đột ngột từ dưới đất chui lên. Quân đội Lữ Hàn lâm vào thế ”lưỡng đầu thọ địch” đành phải bỏ thành mà chạy.

Lữ Hàn dẫn quân tháo chạy đến một nơi cách thành ba mươi dặm, hạ trại, rồi sai người cấp báo cho tướng lĩnh các tuyến quân, hẹn canh ba tập hợp binh mã quay lại đánh thành (thời cổ, ban đêm thường đánh trống để báo giờ, một đêm chia thành năm canh, là canh nào thì đánh liên tiếp bằng ấy tiếng trống).

Nào ngờ, chủ chương của Lữ Hàn đã bị nội gián của Tào Hàn nghe được Anh ta vội vã nhảy lên ngựa phóng đến chỗ Tào Hàn, cấp tốc thông báo.

Also Read: Người Thợ Thiếc mạ bình thuỷ tinh

Nghe được tin này, Tào Hàn rất lo lắng: ”Không phải sợ hắn đến đánh thành, chỉ có điều chó điên cắn người không cần mạng, e rằng quân đội Đại Tống sẽ bị tổn thất rất nhiều. Nhất định phải nghĩ ra một sách lược vẹn toàn”.

Lát sau, Tào Hàn cho gọi một người tâm phúc đến dặn dò:

– Ngươi đi bảo người phụ trách việc đánh trống canh để anh ta gõ chậm trống canh lại, đêm nay chỉ có gõ liền hai tiếng trống thôi:

Trời dần dần tối, đêm dần dần khuya. Trong thành Gia Châu chỉ toàn nghe thấy hai tiếng trống ”tùng, tùng”. Thậm chí đến lúc gần sáng vẫn báo là canh hai.

Binh mã các tuyến quân của Lữ Hàn không nghe thấy tiếng trống canh ba, đợi cho đến tận khi trời sáng cũng không cách nào tập trung được đành phải bực bội tản đi. Quân Tống chuẩn bị sẵn sàng, nghe tiếng phát lệnh của Tào Hàn liền hò reo kéo ra ngoài thành, nhân cơ hội bọn địch đang tán loạn truy đuổi một hồi, đánh bại đám quân địch.

Lưỡng đầu thọ địch là tình huống chính trị, quân sự một quốc gia phải đối đầu cùng lúc hai lực lượng quân sự của hai quốc gia thù địch từ hai hướng đối diện. Ở cấp độ một trận đánh, một đơn vị quân đội phải chịu sự tấn công của hai cánh quân thù địch từ hai hướng.
5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận