Tống Nhật Long giải mối hàm oan

Vào thời Hàm Thuần đời Nam Tống (1265 – 1275) ở huyện Tín Phong thuộc Cống Châu (nay thuộc tỉnh Giang Tây) có một người thợ mộc sống ở ven đỉnh núi.

Trên đỉnh núi có một con đường mòn, thành ra người ta thường đi lại qua con đường ngay sau nhà anh ta.

Một hôm vào khoảng canh năm, người thợ mộc vác dụng cụ đi làm, đi được một đoạn khoảng năm sáu trượng thì phát hiện ra một xác chết trên lối mòn, máu me be bét. Anh ta nheo mắt nhìn rồi bỏ đi chẳng thèm quan tâm.

Đến trưa, lý trưởng cùng hàng xóm đến xem xét đều khẳng định đây là vết rìu chém, thế là họ đồn ầm lên và khẳng định hung thủ chính là anh thợ mộc kia, rồi không cần biết phải trái, đúng sai, họ trói tuốt cả hai vợ chồng anh thợ mộc lại, giải lên phủ quan.

Trải qua hết trận này đến trận tra khảo kia, hai vợ chồng này không sao biện bạch được đành cúi đầu nhận hàm oan. Vụ án này còn nhiều chỗ hổng, hơn nữa lại thiếu chứng cứ nên kéo dài cả năm trời mà vẫn không giải quyết dứt điểm được.

Vụ án được chuyển lên phủ Cống Châu, quan châu giao cho tri lục (một chức quan nắm quyền tư pháp) là Tống Nhật Long vừa thông minh tài giỏi vừa giỏi xét đoán các vụ án nhận trách nhiệm phúc thẩm vụ án này.

Also Read: Tô Đông Pha khéo chặn đứng chuyện đi cửa sau

Tống Nhật Long thầm nghĩ vụ án này chắc chắn có oan khuất đây, nhưng làm thế nào mà tìm rõ thực hư bây giờ? Mấy lần Nhật Long vào trong ngục thẩm vấn nhưng cả hai vợ chồng người thợ mộc đều khai như ban đầu, chẳng có gì mới mẻ cả.

Một hôm, Tống Nhật Long đang tiến hành thẩm vấn thì thấy một đứa trẻ đến tìm lính cai ngục. Đứa bé và tên lính này đứng sát lại thì thầm gì đó mãi mới thôi. Nhật Long sinh nghi liền đến hỏi tên lính. Tên này cứ ấp a ấp úng rồi lảng sang chuyện khác. Nhật Long thầm nghĩ: “việc này chắc chắn có vấn đề đây”, đoạn vẫy tay ra hiệu cho mọi người lui ra còn mình nói chuyện với đứa trẻ.

Lúc đầu đứa trẻ cứ câm như hến, chẳng nói năng gì, nhưng do Nhật Long nhiều lần an ủi, khuyên dụ nó môi nói:

Có một người trong quán trà đưa cho cháu năm mươi đồng bảo cháu đi nghe ngóng xem trong khi thẩm án vợ chồng anh thợ mộc đã chịu nhận tội giết người chưa. Cháu nói cho ông biết nhưng ông không được kể với ai đâu đấy nhé – Đứa trẻ dặn đò Tống Nhật Long vẻ nghiêm trọng.

Nhật Long mừng lắm liền sai ngay hai tên lính đi theo đứa trẻ đến quán trà nọ bắt kẻ đã thuê đứa trẻ đi thăm dò tin tức.

Tống Nhật Long quát lớn:

Bản thân mi hành hung giết người lại để cho người khác đền mạng thay sao? Mau khai thật ra!

Tên này không thể chối cãi được đành thú nhận hành vi giết người của mình. Thế là vợ chồng nhà anh thợ mộc kia rửa được mối hàm oan.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận