Tào Vĩ ứng biến trừ phản quân

Đời Bắc Tống Chân Tông, tại biên giới, hai nước Tống, Hạ thường xuyên xảy ra chiến sự.

– Năm đó, tại Vị Châu (nay là một bộ phận của khu vực Ninh Hạ, Cam Túc), quân Bắc Tống ngầm theo giặc rất nhiều, các tướng quân Tây Hạ cực kỳ vui mừng. Nhưng có một hôm, một thám tử của quân Tây Hạ mai phục ở bên quân Bắc Tống đã báo cáo cho chủ soái một việc như thế này:

Một chiều nọ, khi Tào Vĩ – chủ tướng quân Tống ở Vị Châu – đang chơi cờ tướng cùng với khách, một bộ tướng chạy tới báo cáo:

– Thưa tướng quân, hôm nay lại phát hiện hơn năm mươi binh sĩ đào ngũ sang bên Tây Hạ.

Biết rồi – Tào Vĩ đánh cờ đang hết sức hưng phấn, nghe báo cáo thế vẫn điềm tĩnh như thường. Ông không cần nghĩ ngợi gì trả lời luôn

– Sợ cái gì, đó là ta phái chúng sang đấy.

Tào Vĩ vừa nói xong, dường như lập tức phát giác ra mình lỡ lời nên vội ngẩng đầu ngó quanh, thấy toàn nhưng thân tướng của mình nên mới tỏ vẻ yên tâm. Thế nhưng thân tướng của ông trong lúc vô ý đã tiết lộ tin tức quan trọng này cho tên thám báo người Tây Hạ trà trộn vào trong quân Tống kia biết.

Also Read: Viên Tòng Sự xét xử vụ án mạng không đầu

– Hoá ra là như thế, ta vốn đã nghi ngờ số quân Tống này không biết có phải thật lòng quy phục không đây?

Chủ tướng quân Hạ lúc này mới tỉnh ngộ

– Người đâu? Đem chém đầu hết lũ quân Tống trá hàng ấy cho ta.

Lệnh vừa phát ra, mấy trăm quân Tống đã sang hàng quân đều bị giết. Quân Tây Hạ đem đầu của họ vứt hết ra biên giới.

– Sau khi đã giết hết đám quân đầu hàng kia, chủ tướng quân Tây Hạ mới suy nghĩ kỹ càng: ”Hỏng rồi, ta đã trúng phải gian kế của Tào Vĩ”.

Trong khi hắn đang hối hận vò đầu bứt tóc thì các tướng quân Tào Vĩ ở Vị Châu lại cười lớn. Hoá ra, Tào Vĩ tuỳ cơ ứng biến, dùng một lời nói dối để mượn đao giết người. Từ đó binh sĩ quân đội Tống không còn dám đầu hàng quân Tây Hạ nữa.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận