Bao Chửng phá kép hai vụ án

Phủ doãn Khai Phong Bao Chửng xử án như thần nhưng có một vụ khiến ông phải lao tâm khổ tứ rất nhiều.

Một người dân là Mao Cần bỗng nhiên chết đột ngột, người nhà anh ta thấy cái chết khá kỳ quặc mới trình báo lên phủ Khai Phong. Bao Công truyền gọi Đông Hoa, vợ Mao Cần đến. Đông Hoa tuy lời nói buồn rầu nhưng nét mặt rất lẳng lơ, ngoài khoác đồ tang trong vẫn mặc áo hồng, rõ ràng là có dấu hiệu giết chồng nhưng thị vẫn một mực nói chồng bị bệnh “trướng khí” mà chết.

Bao Công hỏi:

– Sao đã mắc bệnh cổ trướng mà không mời lang y đến chữa?

Đông Hoa đáp:

– Chồng tôi bạc mệnh, chưa kịp mời thầy lang đã tắt thở mà chết. Bao Công lệnh cho người khám nghiệm tử thi Liêu Kiệt mở quan tài ra khám xác. Liêu Kiệt có bề dày kinh nghiệm, tuy thấy cái chết của Mao Cần không được bình thường nhưng không tìm ra được dấu vết mưu hại nào. Trở về nhà, cả đêm Lưu Kiệt cứ trằn trọc không biết phải báo cáo phủ doãn như thế nào. Vợ anh ta là  A  Anh thấy chồng có tâm sự mới hỏi:

– Mình đã khám mũi của xác chết kia chưa?

Liệu Kiệt hỏi lại: – Khám mũi làm gì?

A  Anh nói:

– Bên trong lỗ mũi mà to là có vấn đề đấy, nếu đóng một cái đinh nhọn vào đó có thể xuyên thẳng lên tận óc, vừa không để lại dấu vết vừa giết chết được người.

Liêu Kiệt bán tín bán nghi, ngay đêm đó đi khám nghiệm lại tử thi, quả nhiên thấy trong lỗ mũi Mao Cần có hai cây đinh sắt. Thế là sự thật đã rõ ràng, Đông Hoa bị bắt đến hỏi tội. Thị không thể chối cãi được, phải nhận tội thông đồng với gian phu mưu hại chồng.

Xong việc, Bao Công hỏi Liêu Kiệt:

– Thủ đoạn gây án của Đông Hoa rất tinh vi, làm sao ngươi lại nghĩ đến chuyện khám mũi tử thi?

Lưu Kiệt đáp:

– Việc này là do vợ tiểu nhân gợi ý.

Bao Công nói:

– Mời vợ ngươi tới phủ ngay, ta muốn hậu tạ trực tiếp.

Ngày hôm sau. Liêu Kiệt vui mừng dẫn vợ đến phủ lĩnh thưởng.

Bao Công nhìn kỹ A  Anh một lúc như nhìn người quen rồi hỏi;

Also Read: Bao Chửng mưu trí phá vụ án phóng hoả

– Ngươi kết hôn với Liêu Kiệt được mấy năm rồi?

A  Anh đáp:

– Chúng tôi là vợ chồng rổ rá cạp lại, vì do chồng trước bệnh nặng mà chết nên tôi mới về làm vợ Liêu Kiệt.

– Chồng trước của ngươi có phải tên Lộ Tài?

A  Anh kinh ngạc hỏi:

– Đại nhân làm sao mà biết được?

– Vụ án Lộ Tài bệnh nặng mà chết do nha huyện trình báo lên bản phủ, khi xét duyệt hồ sơ, được biết nha huyện đã kết luận vụ án này là do bệnh thông thường mà chết nhưng ta vẫn cảm thấy nghi vấn.

A Anh càng để lộ sự hoảng hốt:

– Đại nhân cho rằng…

– Bản phủ cho rằng, Lộ Tài bị mưu hại bằng cách đóng đinh vào mũi.

Liêu Kiệt phụng mệnh đến mộ Lộ Tài, đào mộ mở áo quan, tử thi tuy đã thối rữa nhưng ở phần lỗ mũi vẫn lộ ra hai cái đinh dài đã rỉ.

Bao Công tiếp tục thẩm lý vụ án Lộ Tài. Ông nói với A  Anh:

Nếu ngươi là một phụ nữ bình thường, làm sao có thể biết được thủ đoạn tinh vi đóng đinh vào mũi, trừ phi đã có kinh nghiệm bản thân mới có thể chỉ ra được như thế.

A  Anh đành phải khai nhận sự thực: Nguyên thị cũng là một phụ nữ lẳng lơ. Sao khi kết hôn với Lộ Tài vẫn lăng nhăng với người khác. Gian phu là một tên phạm nhân tái phạm nhiều lần đã hợp mưu với thị dùng đinh sắt đóng qua mũi để mưu sát Lộ Tài. Về sau, tên tội phạm kia trong một cuộc ẩu đả đã bị người ta đánh chết, A  Anh mới tái giá với Liêu Kiệt.

Liêu Kiệt nghe thế như bừng tỉnh cơn ác mộng:

– Không thể ngờ người đàm bà này lại có lòng dạ nham hiểm như rắn độc, nếu như đại nhân không tìm ra được chân tướng, có lẽ tôi cũng sẽ trở thành nạn nhân của thị.

A  Anh buồn thảm than thở:

– Nếu không phải tôi ngứa mồm ngứa miệng thì vụ án này còn lâu mới khám phá ra được.

Bao Công nghiêm giọng:

– Không chắc, kẻ gây án nếu gặp may cũng chỉ bưng bít trong một thời gian ngắn, không thể giấu giếm lâu được, cuối cùng rồi cũng sẽ có ngày phải hứng chịu hậu quả, gieo gió ắt gặp bão. Đó là lưới trời lồng lộng, thưa chứ không lọt.

Mưu lược

5/5 - (6 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận