Bao Chửng phân xử đôi uyên ương

Tương truyền, khi Bao Chửng còn làm huyện lệnh huyện Định Viễn, tiểu thư nhà Vương viên ngoại từ nhỏ đã hứa gả cho Lý Khản, con trai Lý viên ngoại. Về sau cảnh nhà Lý viên ngoại bị sa sút, Vương viên ngoại tham vàng phụ ngãi, kiếm cớ từ hôn rồi đem Vương tiểu thư gả cho Địch Tú Tài.

– Vương tiểu thư và Lý Khản từ nhỏ đã vui chơi thân thiết với nhau, tình nghĩa sâu sắc, sống chết không chịu rời. Vào ngày Địch tú tài đến đón dâu, Lý Khản liền kiện Vương Viên Ngoại không chịu giữ đúng hôn ước.

Bao Chửng sau khi nắm rõ tình hình cho gọi Lý Khản, Vương tiểu thư và Địch Tú Tài cùng đến công đường. Khi đó Bao Chửng nói với Địch Tú Tài:

– Lý Khản là chồng trước của Vương tiểu thư, đã có hôn ước từ trước. Ngươi hãy lo trọn việc tốt cho người ta đi.

Địch Tú Tài cãi:

– Dựa vào đâu nói tôi là người cướp vợ? Vương tiểu thư tự nguyện, đấy chứ.

Bao Công nói:

– Đã như thế thì để cho Vương tiểu thư tự nhận đi.

Bao Công bảo họ tùy theo dọc: đầu tiên là Địch Tú Tài, ở giữa là Vương tiểu thư, cuối cùng là Lý Khản. Sau đó nói với Vương tiểu thư:

Also Read: Bao Chửng phá kép hai vụ án

Bây giờ bản quan quyết định, ngươi nguyện cùng chồng trước làm bạn đến trọn đời, hay là nguyện cùng chồng sau sống đến đầu bạc răng long, cho ngươi tự chọn. Khi đã nhận rồi thì viết giấy làm bằng chứng.

Vương tiểu thư mở miệng định gọi Lý Khản nhưng Bao Công chỉ cho phép gọi là ”chồng trước” hoặc ”chồng sau”. Cô quay lại nhìn Lý Khản, định nói chồng sau” lại sợ Địch Tú Tài hoạnh hoẹ, nhất thời không biết trả lời thế nào. Bao Công giục cô nói mau, Vương tiểu thư rối lên, nói bừa:

– Lão gia, tiểu nữ nguyện cùng chồng trước đầu bạc đến trọn đời.

Ba người điểm chỉ vào.

Địch Tú Tài hớn hở, Lý Khản ngồi thộn ra, Vương tiểu thư rớt nước mắt.

Bao Công lại cười khà khà nói:

Được! Vương tiểu thư không chê kẻ bần hàn đã nguyện cùng chồng trước đầu bạc đến trọn đời. Lý Khản, ngươi dẫn cô ấy về mà thành thân đi. Bãi đường.

Lúc này Vương tiểu thư mới đổi buồn thành vui, Lý Khản cũng vui mừng hớn hở, chỉ có Địch Tú Tài không biết nói sao.

Hoá ra, Bao Công cố ý sắp xếp cho Lý Khản ở sau cùng, bất kể Vương tiểu thu nhận chồng trước hay chồng sau đều có thể phán cô thuộc về Lý Khản được.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận