Đại thần Tống vẽ chân dung ly gián

Năm 972 (Bắc Tống Thái Tổ Khai Bảo năm thứ năm), triều đình Bắc Tống sau khi đẹp yên không ít những cuộc phản loạn liền lập đại kế định tiêu diệt quân Nam Đường ở Kim Làng, Định Đô (nay là Nam Kinh, Giang Tô).

– Thế nhưng triều đình Bắc Tống vẫn còn hết sức dè dặt đắn đo. Nguyên lúc đó Nam Đường có một tướng lĩnh tài năng xuất chúng, ông ta chính là Nam Đô lưu thú kiêm thị trung Lâm Nhân Triệu. Lâm Nhân Triệu túc trí đa mưu, không trừ khử được ông ta, trong một thời gian ngắn sẽ không thể tiêu diệt được Nam Đường.

Làm sao để trừ khử được Lâm Nhân Triệu đây? Một vị đại thần hiến kế cho Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dẫn:

– Chúng ta sử dụng kế ly gián, mượn con dao sắc của chủ soái Nam Đường mà giết hắn. Theo thần, hãy làm một bài “văn chương trên chân dung Lâm Nhân Triệu.

Triều đình Tống liền mật phái một hoạ sĩ tài giỏi nhất của cung đình cải trang thâm nhập vào trong phủ của Lâm Nhân Triệu, bí mật vẽ tranh ông ta. Sau đó, người hoạ sĩ này quay về triều, đem bức hoạ dâng lên. Hoàng đế hạ lệnh treo bức hoạ vẽ Lâm Nhân Triệu trong một căn nhà hoa lệ của đô thành.

Một hôm, sứ giả Nam triều vào triều đình Bắc Tống dâng thư. Các quan trong triều đình cố ý dẫn ông ta đến căn phòng kia sau khi xem xét kỹ bức hoạ, một viên quan đột nhiên hỏi:

Also Read: Cường Chí xem xét kỹ tránh một vụ oan án

– Ngài xem đó là ai?

Sứ giả lo lắng trả lời:

Là Lâm Nhân Triệu.

Viên quan triều Tống ra vẻ bí mật hạ thấp giọng nói:

– Lâm Nhân Triệu sắp đến đầu hàng Đại Tống rồi, ông ta sai người dâng bức chân dung lên trước để làm bằng chứng.

Dứt lời ông ta lại chỉ một căn phòng trống rất lộng lẫy ở gần đấy nói với sứ giả Nam Đường:

– Ngài xem, phòng ốc cũng đã chuẩn bị đầy đủ. Chúng tôi sẽ tặng ngôi nhà này cho Lâm Nhân Triệu ở. Người có tài như ông ta chắc chắn sẽ được hoàng thượng trọng dụng.

Sứ giả Nam Đường tưởng là thật, trong lòng thầm oán hận Lâm Nhân Triệu: ”Khá thay tên Lâm tặc, ngoài mặt giống như một quân tử, hoá ra giấu đầy bụng nước thối”. Trở về nước vị sứ giả này lập tức báo cáo cho chủ soái Nam Đường. Chủ soái Nam Đường đâu có biết đó là kế ly gián của Tống triều, vừa nghe nói Lâm Nhân Triệu thân ở Nam Đường dạ tại Tống thì đập án phẫn nộ, liền sai người mang cho Lâm Nhân Triệu một bình rượu độc:

Lâm Nhân Triệu uống bình rượu vào bụng, thuốc phát huy tác dụng ngay, thất khiếu đều chảy máu, hồn về dưới suối vàng.

Tin tức này được truyền đến đô thành Bắc Tống, vua tôi đều vỗ tay reo hò: Chướng ngại của việc công hạ Nam Đường cuối cùng đã được người Nam Đường tự động quét trừ.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận