Cường Chí xem xét kỹ tránh một vụ oan án

Một buổi tối, tại một nơi để đồ lộ thiên trong cung bỗng có một đám lửa bốc lên, thế lửa rất mạnh có thể sẽ thiêu huỷ toàn bộ đống đồ đạc ở đó may mà được dập tắt kịp thời mới cứu được cả cung điện thoát khỏi tai hoạ.

Trong cung có hoả hoạn không phải là chuyện nhỏ. Tống Nhân Tông (làm vua từ năm 1023 – 1064) nổi giận, hạ chỉ nghiêm xét. Lúc này mấy người trông coi hàng hoá đều rất hoảng sợ, cho rằng khó mà thoát khỏi tội chết.

Lúc này, lang trung bộ Hộ Cường Chí đang làm thương tham quân phủ Khai Phong. Cường Chí phụng mệnh tham gia vào việc xét xử vụ án này. Để thu thập bằng chứng, ông tới quan sát địa hình nơi bị hoả hoạn, chỉ thấy nơi này nằm trong thâm cung, phòng bị nghiêm ngặt, khả năng người ngoài thâm nhập vào đốt lửa khó có thể xảy ra, nếu người trong cung gây án có thể đốt luôn cung điện, việc gì phải đốt đồ đạc?. Thế thì ngọn lửa này từ đâu mà tới? Ông thấy bên trong nhất định phải có duyên cớ.

Cường Chí triệu tập mấy người trông đồ đến công đường, sau khi tra hỏi một số vấn đề, ông nói:

– Căn cứ theo lời các ngươi thì chắc là ngọn lửa này từ trời rơi xuống hả?

– Bọn tiểu nhân quả thật cũng không rõ, ngọn lửa đó đúng là không biết từ đâu mà bốc lên.

Cường Chí lại hỏi:

– Thế thì, trong số đồ đạc có vật gì có thể tự bốc cháy được không?

Also Read: Tần Mục Công mất ngựa quý

– Cái này rất khó nói, đồ đạc chất ở đó đều rất dễ bén lửa. Có điều lúc bắt đầu cháy hình như ngửi thấy có mùi hắc ín.

Cường Chí nghe thế lại truy hỏi:

– Cái mùi hắc ín đó phát ra từ vật gì?

– Từ tấm màn dầu mỡ.

Cường Chí gật gật đầu, lệnh cho bọn họ lui. Ông thầm nghĩ, tấm màn đầu mỡ chẳng phải là kẻ đầu sỏ gây tại hoạ, tự nhiên bốc cháy sao? Thế là lại cho gọi thợ làm màn đến hỏi. Bọn thợ đáp:

– Làm màn bắt buộc phải trộn thêm các dược phẩm khác, lâu ngày, dược phẩm chảy nước ra nên rất đễ bốc cháy.

Cường Chí lúc này mới bừng tỉnh, vụ án này hoá ra bắt đầu từ đây. Nếu như không xét kỹ, mà kết tội vội vàng chắc chắn sẽ gây nên sự oan ức. Ông căn cứ theo kết quả điều tra viết một tờ sớ, tức tốc khởi tấu tình hình lên hoàng thượng.

Tống Nhân Tông xem xong tờ sớ, đột nhiên nhớ ra, nói:

– Trước đây không lâu, cây cối trong khu vườn lăng của Chân Tông cũng bốc lửa, về sau xét ra lửa là do bốc lên từ bộ quần áo dầu mỡ. Xem ra việc này cũng như thế, sau này phải cẩn thận mới được.

Cường Chí phụng chi tham khảo những luật định xử nhẹ xử lý những người xếp đặt tấm màn dầu mỡ không cẩn thận. Mọi người đều mừng rỡ vì thoát hoạ lớn vui lòng chịu hình phạt.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận