Vương An Lễ bắt tên vu cáo

Đời Tống, em trai tể tướng Vương An Thạch là Vương An Lễ khi còn làm tri phủ Khai Phong đã từng xử không ít những vụ án khó.

Một hôm, có người gửi đến một lá thư nặc danh, tố cáo một phú ông trong kinh thành tàng trữ nhiều vũ khí, nuôi dưỡng đinh đồng thời liên lạc với một số nhân vật quyền uy để mưu tính làm phản.

Vương An Lễ đọc thư cảm thấy rất nghi hoặc. Tuy ông không quan hệ gì với vị phú ông kia nhưng từ lâu đã nghe nói người này trung hậu thật thà, là một người buôn bán biết giữ gìn bổn phận. Lại thêm lời lẽ trong thư quá quắt, chỉ kể tội mà không đưa ra bằng chứng. Căn cứ vào kinh nghiệm xử án nhiều năm, ông cho rằng việc này thuộc loại nặc danh vu cáo nên gạt bỏ.

Không ngờ, ít lâu sau, trong kinh thành đâu đâu cũng đồn đại tin phú hộ mưu phản. Tin ấy truyền đến tai hoàng đế. Hoàng đế lập tức lệnh cho Phủ Khai Phong thẩm tra triệt để việc này. Vương An Lễ đành phải phụng mệnh đến tra xét nhà phú ông.

Phú ông vô cùng kinh hoàng. Quan binh phong toả hết các cửa ra rồi tiến hành lục soát làm cho nhà phú ông lộn xộn tanh bành nhưng không hề tìm ra bất cứ một bằng chứng mưu phản nào.

Also Read: Văn Ngạn Bác ổn định thị trường

Vương An Lễ hỏi phú ông:

– Bình thường ông có kẻ thù không?

Phú ông lắc đầu quầy quậy đáp:

– Tiểu nhân luôn luôn giữ gìn bổn phận, xưa nay chưa bao giờ kết thù kết oán với ai.

Vương An Lễ lại hỏi:

– Ông cố nhớ lại xem có ai có điều gì bất mãn với ông không?

Phú ông ngẫm nghĩ, vỗ vỗ trán, nói:

– Ồ, cách đây không lâu có người tên Mã Sinh sống bằng nghề viết đơn kiện đến vay tiền mà không được vì gặp lúc tôi không sẵn tiền mặt. Anh ta rất không vừa ý, trước khi đi còn nói nhiều câu oán hận, lại doạ sẽ cho tôi thấy anh ta ghê gớm thế nào.

Vương An Lễ tạm thời bắt phú ông tống giam để tránh bị người ta dị nghị.

Hôm sau, Vương An Lễ cho gọi Mã Sinh đến nha môn, nói với hắn:

Nghe nói ngươi viết rất đẹp. Bản phủ có mấy hồ sơ vụ án, thư lại bị bệnh mà trên lại thúc giục gắt gao, có thể nhờ ngươi chép giúp một chút được không?

Mã Sinh lấy làm mừng rỡ vì được ưu ái vội đáp:

– Tiểu nhân có phúc, nguyện xin góp chút công.

Mã Sinh liền ngồi chép hồ sơ.

Vương An Lễ đem tập hồ sơ đã chép xong vào phòng trong xem xét, trong lòng cả mừng, chữ này với bút tích trên lá thư nặc danh rõ ràng là từ tay một người.

Vương An Lễ lệnh cho thủ hạ bắt ngay Mã Sinh lại, tra hỏi hắn về việc viết thư vu cáo người khác. Vật chứng đầy đủ, Mã Sinh không thể chối cãi đành phải nhận tội.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận