Trần Bình ly gián Á Phụ

Trong chiến tranh Sở Hán, kế phản gián mà quân Hán sử dụng từng khiến cho Hạng Vũ trong lúc bất ngờ nhất đã bị tổn thất rất nhiều đại tướng mưu lược kỳ tài. Trong đó Á Phụ Phạm Tăng là một vị nổi tiếng nhất.

– Hôm đó, đúng vào lúc cuộc chiến Hán Sở ở Thành Hạo giữa Lưu Bang và Hạng Vũ đang diễn ra đến mức căng thẳng tột độ. Hạng Vũ phái sứ giả tới chỗ quân Lưu Bang đang bị vây khốn trong thành Huynh Dương. Trần Bình, bộ tướng của Hán Vương Lưu Bang tiếp đón ông ta.

Mời, mời mời. Ngài là…

– Ồ, tôi là sứ giả của bá vương phái đến.

Trần Bình tháp tùng khách lên ngồi ở phòng khách thượng đẳng, trên bàn bày đầy các cao lương mĩ vị hảo hạng. Khi vừa nghe người đó nói là sứ giả của Hạng Vũ, lông mày Trần Bình rõ ràng đã cau lại, sự tươi cười hớn hở trên mặt cũng biến mất.

– Tôi cứ tưởng rằng ngài là người do á Phụ phái đến kia.

Trần Bình nói đoạn bèn ra hiệu cho người hầu bưng thức ăn trên bàn đi. Lát sau, bọn đầy tớ lại thay vào bằng cơm canh hạ đẳng.

– Xin ăn thế này thôi – Trần Bình tỏ vẻ không đáng để ý, ngồi xuống một bên.

Cơm xong, sứ giả kia vội vàng trở về doanh trại quân Sở, thành thật báo cáo với Hạng Vũ chuyện được đối đãi trong trại quân Hán ngày hôm nay.

– Lão già này, ta tôn lão làm Á Phụ, lúc nào, ở đâu đối với lão, ta cũng một mực nghe lời, nào ngờ lão lại ngầm câu kết với quân Hán tính sổ ta. Được chúng ta xem mà làm thôi. – Hạng Vũ vừa nghe báo cáo đã nổi giận đùng đùng.

Also Read: Trần Bình hiến kế bắt Hàn Tín

– Bay đâu!

Ông hạ lệnh cho mấy tên thân tín ngầm giám sát hành động của Phạm Tăng.

– Một hôm, Á Phụ Phạm Tăng lòng trung son sắt với Hạng Vũ sau khi phân tích chiến cục cho rằng, quân Sở đã đạt đến thời cơ tốt đẹp nhất để cấp tốc tấn công Huỳnh Dương, quét sạch quân Hán. Thế là ông vội vàng đến chỗ Hạng Vương đề nghị phát binh tấn công Huỳnh Dương:

Ông vội cái gì? Còn có công tác chuẩn bị chưa làm xong nữa. Hạng Vũ thay đổi hẳn thái độ, tỏ vẻ không thèm để y đến Á Phụ. Đại vương, thời cơ chiến đấu vuột mất, hối hận cũng không kịp đâu. – Phạm Tăng lòng nóng như lửa đốt.

– Ông lảm nhảm cái gì đấy? Ta còn có công chuyện. – Hạng Vũ rõ ràng là mở cửa đuổi khách.

Á Phụ thấy Hạng Vũ nghi ngờ mình liên tưởng đến gần đây thường có người ngấm ngầm giám sát hành động của mình, ông tức tối giậm chân thở dài:

– Được! Được! Hạng Vương, ngài không tín nhiệm tôi, cũng không cần lão già cổ hủ này nữa. Đại cục thiên hạ đã đỉnh (chỉ Lưu Bang giành được thắng lợi), Hạng Vương ngài tự làm đi, tôi phải đem tấm thân già này về quê hương thôi.

Trên đường về quê, Á Phụ do bị chiếc nhọt độc trên lưng phát tác ra mà chết Tin tức truyền đến doanh trại Hán ở Huỳnh Dương, quân Hán trên dưới đều vui mừng hớn hở. Lưu Bang cho mở tiệc mừng công.

– Giữa tiệc, Lưu Bang bưng chén rượu lên, đích thân đi tới trước mặt Trần Bình, nói:

Tiên sinh, ngài đã lập được công lớn, cắt bỏ đối thủ mạnh khó đối phó nhất cho quân Hán: Tôi kính ngài một chén!

– Sau khi Á Phụ chết, Hạng Vũ mất đi mưu sĩ đắc lực, thua trận liên tiếp.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận