Khăn đầu Tổ Mậu quấn cây khô

Năm 191, Tôn Kiên tình cờ gặp Từ Vinh bộ tướng của Đổng Trác ở phía đông huyện Lương (Lâm Như tỉnh Hà Nam bây giờ). Phía Từ Vinh người đông thế mạnh. Trong tay Tôn Kiên lúc đó quân thua như núi lở. Tôn Kiên vội mang theo mấy chục người đánh bên này đỡ bên kia phá vây trốn về hướng tây.

Quân tướng của Đổng Trác đương nhiên không bỏ qua dịp tốt để để lập công lĩnh thưởng này được, hô hào nhau đuổi theo. Xem chừng Tôn Kiên khó lòng chạy thoát.

Hàng ngày Tôn Kiên vẫn thích quấn chiếc khăn đỏ trên đầu, rất dễ để người ta nhận ra, hôm ấy vừa hay cũng đang đội chiếc khăn ấy.

Vừa thúc ngựa chạy vừa tính toán trong bụng: “Cái khăn đỏ như đập vào mắt người ta thế này, phải làm sao đừng để quân lính của Đổng Trác nhận ra mới được!” Ông nhanh chóng cởi khăn ra, ném cho Tổ Mậu nãy giờ vẫn phóng ngựa song song bên cạnh ông và dặn vị tướng này:

Hãy quấn lên đầu, nhiệm vụ của ngươi là làm địch nhìn nhầm ta thoát được rồi thì ngươi hãy vứt nó đi.

Tổ Mậu vừa đội xong khăn thì binh lính của Đổng Trác cũng vừa ùa tới. Tôn Kiên thừa dịp đó rẽ ra con đường tắt, trốn biệt tăm.

Also Read: Kế lấy ruồi Hoá Đạo Nhân

Bọn địch đuổi theo dần dần xiết chặt vòng vây, từ xa đã vây chặt Tổ Mậu. Thấy tình hình bất lợi, Tổ Mậu đã nhảy xuống ngựa, cởi chiếc khăn quấn ở trên đầu ra. Ông nhanh chóng quấn nó lên một thân cây bị cháy dở, rồi lại nhanh như bay ẩn vào trong một bụi rậm.

Bọn lính của Đổng Trác đã đuổi tới và xà lại như ong, nhìn rõ chiếc khăn đỏ, sợ ràng Tôn Kiên lại thừa cơ trốn mất nên đã bao vây chặt vòng trong vòng ngoài.

Một lúc sau, chừng như không nhịn được, bọn lính kia đã bước dần tới nhìn cho rõ. Kết quả là chúng đã phát hiện ra chiếc khăn đỏ lại quấn trên một thân cây, còn Tôn Kiên thì chẳng còn thấy tâm hơi đâu nữa. Bực bội quá, chúng đã giơ kiếm lên chém nát chiếc khăn đỏ ấy ra. Sau khi trút hết cơn giận dữ, chúng đành bỏ đi.

Tổ Mậu núp trong bụi rậm lúc này mới tìm cách thoát thân và tìm đường đuổi theo Tôn Kiên.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận