Tào Xung khôn khéo gỡ tội cho thủ kho

Cuối thời Đông Hán, để ổn định trật tự xã hội, Tào Tháo đang làm thừa tướng trong triều đã đặt ra nhiều hình luật rất nghiêm khắc, thuộc hạ hơi có gì sai sót, đều bị phạt rất nặng.

Một hôm, quan coi kho phát hiện ra bộ yên ngựa Tào Tháo vẫn dùng đang để trong kho bị chuột cắn, nên hết sức lo lắng và nghĩ bụng: ”Phen này thì hỏng rồi, nếu thừa tướng biết được chuyện này mà truy cứu ra, thì hẳn là ta phải tội chết chứ chẳng chơi ”. Nghĩ vậy, rồi ông ta kiếm về một sợi dây thừng, định tự trói mình, đến: chỗ Tào Tháo nhận tội, mong sẽ được hưởng lượng khoan hồng.

Dọc đường, ông ta gặp Tào Xung là con trai Tào Tháo.

Tào Xung thấy vậy lạ lùng hỏi:

– Bác làm cái gì thế này?

Tôi làm việc không tròn phận sự, để chuột khoét yên ngựa của thừa tướng.

Tào Xung suy nghĩ một lát rồi ra cởi trói cho ông ta, khuyên:

Bác khỏi lo, cháu đã có cách.

Thế là Tào Xung đi kiếm một con dao, chọc thủng nhiều lỗ vào quần áo của mình đang mặc, trông như bị chuột cắn vậy. Xong việc, cậu làm ra vẻ lo lắng buồn rầu đi gặp Tào Tháo, ấm ức trong lòng nói:

Also Read: Tào Xung dùng đá cân voi

– Cha ơi! Cha nhìn xem quần áo của con bị chuột cắn đến nỗi thế này. Nghe nói chuột cắn quần áo thì người chủ may ít rủi nhiều phải không ạ. Nếu thế thì con lo lắm!

Nghe xong, Tào Tháo cười lên ha hả, xoa lên đầu con khuyên rằng:

Con đừng nghe người ta nói nhảm nói nhí, làm gì có chuyện ấy đó toàn là mê tín dị đoan:

Sau khi vái chào cha mình quay ra, Tào Xung liền đi gặp người coi kho kia tràn đầy tin Tưởng nói:

– Bây giờ bác lên tự thú đi! Chắc chắn bác sẽ chẳng việc gì đâu. Người giữ kho nửa tin nửa ngờ, bèn do dự rồi tự trói mình lên tự thú.

Tào Tháo thấy vậy lạ lùng hỏi:

– Ngươi làm cái gì thế này?

Quan giữ kho ấp úng nói:

– Con, con… không làm tròn phân sự, yên ngựa để trong kho bị chuột khoét mất rồi ạ!

Tao Tháo cười ha hả.

– Quần áo con ta mặc trên mình còn bị chuột cắn hỏng huống chi là yên ngựa treo trên tường làm gì mà nó chẳng khoét được! Thôi đi, Thôi đi!

Nói xong Tào Tháo sai người cởi trói cho quan giữ kho. Quan giữ kho quỳ lạy Tào Tháo, rồi lập tức chạy tới chỗ Tào Xung cảm ơn cậu bé rối rít.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận