Chung Đục, Chung Hội khéo đối đáp

Chung Do là thái phó nước Ngụy thời Tam Quốc có hai người con trai, người anh tên là Chung Đục, người em tên là Chung Hội. Hai anh em ngay từ bé đã rất thông minh, nhưng tính cách lại chẳng ai giống ai, Chung Đục có vẻ hiền lành thật thà, còn Chung Hội lại tỏ ra nghịch ngợm láu lỉnh, tuy cùng làm một việc, nhưng hai anh em họ mỗi người thể hiện một thái độ khác nhau.

Có một lần, nhân lúc người cha đang ngủ trưa, Chung Hội đầu tiên ra chuyện cùng với Chung Đục lén vào phòng ngủ của cha lấy trộm rượu thuốc ra uống. Kỳ thực lúc đó người cha đã biết nhưng vờ ngủ, để xem hành động của hai con.

Chung Đục trước hết qùy xuống vái cha, làm đúng lễ nghi, sau đó mới bắt đầu uống rượu. Chung Hội chẳng những không qùy vái, lúc uống rượu, còn nạt trộm cha… Thấy vậy Chung Do bèn nhỏm dậy hỏi Chung Đục:

– Ta đã ngủ rồi, tại sao còn vái lễ?

Chung Đục đáp:

– Dạ, bởi vì uống rượu vụng trong lòng áy náy, không vái lễ càng áy náy thêm!

Người cha lại hỏi Chung Hội:

– Còn con! Tại sao không vái lễ?

Chung Hội đáp:

– Dạ bởi vì uống vụng rượu đã là vô lễ, cho nên con không dám làm lễ.

Thấy hai con trả lời đều rất có lý, Chung Do rất hài lòng, cho nên không nỡ mắng mỏ, chỉ nhắc nhở động viên hai con nên chăm chỉ học hành.

Also Read: Chu Du vờ chết dụ quân tào

Ngụy Văn đế Tào Phi biết được tài năng của hai anh em nhà họ Chung, bèn lệnh Chung Do mang hai con vào chầu.

Chung ĐụcChung Hội đều lần đầu gặp vua, nhưng vẻ mặt mỗi người mỗi khác. Trên đại điện không khí nghiêm trang lặng lẽ, Ngụy đế ngồi ngất ngưởng trên bệ rồng, uy nghiêm hiển hách, vệ binh xếp thành hàng, gươm giáo sáng lòa. Chung Đục vừa nhìn thấy cảnh ấy, căng thẳng đến nỗi mồ hôi túa ra đầy mặt, còn Chung Hội thì cứ tự nhiên như không.

Ngụy Văn Đế hỏi Chung Đục:

– Ngươi làm sao mà đổ nhiều mồ hôi thế?

Chung Đục đáp:

– Dạ bẩm run run rẩy rẩy, mình đẫy mồ hôi ạ!

Đó là nói tình thật, Chung Đục lúc ấy đúng là ở tâm trạng ấy.

Ngụy Văn Đế lại hỏi Chung Hội:

– Vậy còn ngươi, tại sao lại không đổ mồ hôi?

Chung Hội ứng khẩu đáp ngay:

– Dạ bẩm run run sợ sợ, mồ hôi cũng không dám đổ nữa ạ!

Đó là lời nói dối nhưng trả lời còn khéo hơn cả anh mình, nghe rất có hiểu biết. Câu trả lời làm Văn đế và trăm quan đều kinh ngạc, tất cả đều ngợi khen hai anh em thông minh hơn người!

Sau này lớn lên, Chung Hội làm quan đến mật thư lang, trấn tây tướng quân, cùng Đặng Ngải tiến quân vào Tây Xuyên, diệt nước Thục. Sự thực đã chứng minh ông ta thực sự có tài.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận