Tư Mã Ý vờ ốm trừ phản nghịch

Nằm trên ghế thái sư bằng hồng mộc, Tư Mã Ý (năm 179- 251) tâm sự rối bời: ”Ngụy Minh Đế băng hà, con út là Tề vương Tào Phương lên nối ngôi, bản thân mình làm thái úy, cùng với đại tướng quân Tào Sảng tiếp thu di chiếu của Minh Đế, cùng phò tá cho triều chính.

Tào Sảng lúc đầu không đám chuyên quyền, gặp chuyện gì lớn cũng đều hỏi han. Ngày nay, hắn lại tiến cử những người tâm phúc, vô hiệu hóa vai trò của mình. Hừ! Tào Sảng cậy mình là dòng dõi tôn thất qúy tộc, thêm nửa binh quyền của thái úy như mình đã bị tước đoạt. Trở thành một thái phó có tiếng không có miếng, làm sao có thể đối chọi với thằng cha cứng đầu này đây? Hay là nghỉ dưỡng bệnh để cho thằng cha Tào Sảng này quên mình đi”.

– Tào Sảng không hề quên. Tâm phúc của hắn là Lý Thắng nhậm chức thứ sử Kinh Châu, Tào Sảng ghé tai thầm dặn Lý Thắng:

Đến chào Tư Mã Ý, dò la hư thực thế nào!

– Báo với thái phó, Lý Thắng xin vào gặp!

Tiếng bẩm báo làm Tư Mã Ý chợt tỉnh dậy. Ông sai hai nàng hầu vực dậy, ngồi trên giường chạm hoa.

Lý Thắng vừa bước vào, Tư Mã Ý lấy tay với áo, thì áo rơi tuột xuống đất. Ông lại đưa tay ra hiệu với người hầu, tỏ ý muốn uống nước. Người hầu bưng lên một bát cháo, Tư Mã Ý húp từng tí một, nước cháo chảy theo khóe miệng tràn cả xuống ngực.

Lý Thắng khấp khởi trong lòng thầm nghĩ: Tư Mã Ý sắp là đồ bỏ đi rồi? Tuy nhiên trên mặt làm ra vẻ thương sót nói:

– Hoàng thượng còn thơ dại, thiếu sự phò tá của thái phó không được! Thái phó ốm đau đến mức thế này, người trong thiên hạ sẽ phải đau đớn khóc than mất.

Tư Mã Ý thở dài than:

Ta già rồi, sắp xuống lỗ rồi: Nghe nói ông sắp đi làm thứ sử Tính Châu, làm cho tốt vào nhé, sợ rằng, ta không được gặp ông lần nữa đâu?

Lý Thắng cải chính lại:

Thưa thái phó, tôi đi Kinh Châu, không phải Tính Châu. Tư Mã Ý thừa biết Lý Thắng là người Kinh Châu, nên nói trệch Kinh Châu ra Tính Châu, và ông vẫn cố ý làm ra lú lẫn:

– Ông sẽ đi làm quan ở Tính Châu, cố mà tự làm cho tốt?

Lý Thắng không nín nổi, nhắc lại lần nữa:

– Đã bảo là tôi đi Kinh Châu, không phải Tính Châu ạ!

Tư Mã Ý vẫn cố ý vờ ốm đến cùng:

– Ông đi Tính Châu làm thứ sử, thế là lập được công với nước. Ta chia tay lần này ở đây, e rằng kiếp này khó còn được gặp nhau. Ta có chuyện này muốn nhờ cậy ông.

Also Read: Trương Phi lập công đầu ở ba quận

Nói xong gọi hai con là Tư Mã Sư, Tư Mã Chiêu ra, khẩn khoản với Lý Thắng – Hai con ta còn nhỏ, từ đây sẽ kết nghĩa bạn bè với ông, chỉ mong rằng sau này ta chết đi, sẽ được ông luôn luôn chiếu cố.

Trong lúc nói chuyện, Tư Mã Ý bắt đầu rưng rưng nước mắt.

Lý Thắng vội vã cáo lui, đi thẳng đến nhà Tào Sảng, hí hửng khoa chân múa tay:

– Đại tướng quân ơi! Thái phó nói mê nói sảng lung tung, tay không, tay không cầm nổi cái chén không phân biệt được đâu nam đâu bắc, rõ ràng không thể sống lâu nửa đâu.

Tào Sảng mừng quá sức tưởng tượng, không còn coi Tư Mã Ý là cái gì ghê gớm nữa, càng mặc sức lộng quyền.

Tháng giêng năm sau, ấu chúa Tào Phương theo lệ cũ, đến lăng Cao Bình tế lễ tổ tiên, anh em Tào Sảng phải cầm quân đi tháp tùng xa giá, oai nghi hết chỗ nói. Trong thành đã trở nên vô chủ, Tư Mã Ý lập tức sắp đặt binh mã, mau chóng đánh chiếm kho vũ khí, khống chế đô thành. Sau đó, ông cho đóng quân ở cầu phao Lạc Thủy, sai người mang một bức thư gửi anh em Tào Sảng: ”Đại tướng quân Tào Sáng đã vứt bỏ di chiếu của tiên đế, bên trong thì chiếm vị, bên ngoài thì chuyên quyền, ép ấu chúa lệnh cho thiên hạ, là loạn thần tặc tử như Triệu Cao đời nhà Tần, Lã Hậu Cơ Quang đời nhà Hán. Ta tuân lệnh của hoàng thái hậu, bãi miễn quan chức của anh em Tào Sảng, lệnh cho các ngươi hãy để ấu chúa và tất cả người hầu hạ trong cung lại. Các ngươi hãy ngoan ngoãn về nhà, thì được tha tội; Nếu trái lệnh này, có bị giết thì đừng trách”.

Anh em Tào Sảng thấy đại quân đã áp sát đến nơi, không thể không ngoan ngoãn làm theo. Sau khi anh em Tào Sảng về phủ, tám trăm dân công do Tư Mã Ý cử đến đã theo chân đến ngay, xây một bức tường vây xung quanh nhà của Tào. Cứ ba bộ một chòi, năm bộ một chốt canh, ở trên tường cao quan sát mỗi hành động trong nhà họ Tào. Anh em Tào Sảng hoang mang lo sợ, vội vàng viết một lá thư gửi Tư Mã Ý, tỏ ý khẩn cầu, để dò hư thực. Tư Mã Ý đọc xong thư, tủm tỉm cười, ngay sau đó đã ra lệnh:

– Chuẩn bị sẵn một trăm hộc gạo, ngoài ra còn chuẩn bị thêm muối, đậu v.v..: đưa đến nhà Tào Sảng.

Quân lính đưa những thứ đó tới, trong lòng anh em Tào Sảng mới tạm thấy như được an ủi phần nào; Thì ra Tư Mã Ý không chấp chuyện cũ, xem chừng mình cũng có thể thoát được tội chết.

Nào ngờ ở trong triều, Tư Mã Ý đang còn mải trừ khử vây cánh của Tào Sảng, lần lượt tống giam vào ngục. Sau khi quét sạch mọi trở ngại, Tư Mã Ý cũng tống giam luôn cả anh em Tào Sảng, cuối cùng với tội mưu đại địch, đã tru di họ Tào đến chín họ.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận