Tri Huyện Viên thả lừa bắt la

Dưới triều Minh ở huyện Thái Bình tỉnh Quảng Tây có một ông già sống trong vùng núi sâu rừng thẳm. Một hôm, ông ta dẫn một con la, thồ hàng đi ra chợ.

Đi được nửa đường, con la đột nhiên đứng lại nhất định không chịu đi, bất kể ông lão thúc thế nào đi chăng nữa nó cũng không bước.

– Lúc này có người khách lạ cưỡi một con lừa nhỏ đi đến trước mặt. Thấy ông lão đang ra sức thúc con la, anh ta bèn hỏi:

Ông làm gì mà vội vàng thế, ông định đi đâu vậy.

– Ông già liền nói: Đừng nói gì nữa, tôi phải đi đến huyện ngay, nhưng con súc sinh này cứng đầu cứng cổ không chịu nghe lời?

Người khách lạ cười nói:

– À may quá, tôi cũng đi đến huyện có việc. Chúng ta cùng đi thôi!

Sau đó, anh ta nói:

– Ông tuổi thì đã cao mà con la này lại ương bướng, thật khổ cho lão. Anh ta xoa xoa tay, dường như lấy hết cam đảm và nói tiếp:

Lão hãy nhìn con lừa này của tôi xem, nó rất chịu nghe lời, chúng ta hãy đổi cho nhau đi? Ông lão rất cảm động trước lòng hào hiệp của người lạ, liền gật đầu.

– Người khách lạ mỉm cười rồi bước lên lưng con la, giật mạnh vào lưng nó. Con la lao thẳng về phía trước, bụi bay mù mịt. Ông lão muốn đuổi theo, nhưng đã muộn mất rồi. Loáng một cái, đã không trông thấy người khách và con la đâu nữa. Ông lão biết mình đã bị lừa liền vội vàng chạy đến báo quan.

Also Read: Tri Huyện Quân chặt cây dưới đáy sông

Tri huyện Viên sau khi hỏi rõ sự tình, liền nói với ông lão:

– Lão cứ yên tâm đi, hãy để con lừa ở lại đây, bốn ngày sau, ông lại đến đây.

Sau khi ông lão đi rồi, tri huyện Viên liền ra lệnh cho lính nhốt cơn lừa đó vào trong phòng trống, không cho ăn uống gì cả!

– Bốn ngày sau, ông lão lại đến. Tri huyện Viên liền nói với ông ta. Lão còn nhớ đường mà con la đã chạy không?

Ông lão không ngần ngại nói:

– Nhớ chứ!

Tri huyện Viên cười và nói:

– Thế thì lão sẽ được xem một màn kịch thú vị đấy!

Tri huyện Viên lập tức sai hai tên lính dẫn con lừa đó ra rồi đi cùng với ông lão. Một lúc sau, đoàn người đã đến nơi mà bốn ngày trước con la chạy qua, bọn lính liền thả con lừa đó ra.

– Con lừa đã nhịn đói bốn ngày liền không thể chịu đựng được nữa, chạy ngay về nhà.

Bọn lính vội vàng đuổi theo sau.

– Con lừa vừa chạy về đến nhà, thì bọn lính cũng kịp đến luôn. Mọi người nhìn thấy ngay con la của ông lão đang ở trước cửa. Bọn lính liền xông vào nhà trói ngay người khách lạ đó, rồi giải hắn lên công đường. Qua tra hỏi, hắn đành phải cúi đầu nhận tội.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận