Hải Thụy xử vụ án kéo dài mười năm trời

Năm Gia Tĩnh thứ 40 (1561), quan tuần An Thúc Đông đem một tập hồ sơ về các vụ án khó xử chuyển đến huyện Thuận An, giao cho tri huyện Hải Thụy toàn quyền xử lý.

Hải Thụy tìm hiểu rõ từng chi tiết của vụ án, ông thầm nghĩ: ”Vụ án này đã kéo dài hơn mười năm rồi mà tại sao vẫn chưa tìm ra đầu mối”?

Hơn mười năm về trước ở huyện Đồng Lô hiện ra một xác chết dưới sông, trên người nạn nhân có nhiều thương tích bị đập bằng đá. Sau khi vớt xác lên người ta nhận ra đó là Đới Ngũ Tôn, em rể của Từ Kế. Quan huyện Đồng Lô dựa vào tin tức mà Từ Kế cung cấp, bắt quan sử Phan Thiên Kỳ và vợ của Đới Ngũ Tôn dùng cực hình ép họ nhận tội rồi khép họ vào tội chết. Hồ sơ vụ án chuyển về phủ Hàng Châu cung Đại Lý (cơ quan thẩm phán tối cao của Trung ương) phúc thẩm. Cuối cùng lại bị trả về mà không thể giải quyết được.

Đã nửa đêm, Hải Thụy vẫn chong nến xem kỹ hồ sơ vụ án. Ông đặt ra nhiều câu hỏi:

Từ Thị sau khi kết hôn với Đới Ngũ Tôn, cuộc sống vợ chồng rất hạnh phúc, sinh được hai trai, một gái làm sao có thể âm mưu giết chồng được cơ chứ? Phan Thiên Kỳ, cũng có vợ, cuộc sống gia đình rất hoà thuận làm sao cô ta có thể có ý hại chồng được? Ông ta liền xem hết trang này đến trang khác thì một dòng chữ đập ngay vào mắt ông: ”Từ Thị đã thông đồng với anh trai là Từ Kế, Phan Thiên Kỳ, lại thông đồng với tên hầu là Phiên Tiểu Mao, bọn chúng đã cấu kết với nhau”. Hải Thụy càng thêm nghi ngờ: ”Trên thế gian này làm gì có chuyện thông gian để làm chuyện tầy trời như thế?”

Also Read: Phạm Lãi không cứu được con

Hôm sau, Hải Thụy mặc thường phục rồi đi vào trong thôn dò la tin tức. Ông biết được một thông tin rất quan trọng, đó là: mẹ của Từ Kế là Đãng Thị có cho con rể là Đới Ngũ Tôn vay ba lạng bạc. Sau này Từ Kế rất nhiều lần đòi anh ta trả nợ nhưng vẫn chưa đòi được. Về đến nha môn, Hải Thụy cho gọi Từ Kế để tra hỏi nhưng anh ta chối cãi. Hải Thuỵ bực tức quát lớn.

– Tên tiểu tặc to gan kia, vì ba lạng bạc mà dám giết cả người thân của mình lại còn muốn cãi hả? Từ Kế thấy tình thế không thể chối cãi được đành phải cúi đầu nhận tội.

Thì ra Đới Ngũ Tôn có mượn ba lạng bạc lâu lắm rồi vẫn chưa trả. Từ Kế trong lòng rất tức tối. Một ngày Phan Thiên Kỳ dẫn tên hầu là phiên Tiểu Mao đi làm ăn buôn bán có ghé qua nhà Đới Ngũ Tôn. Đới Ngũ Tôn thấy bạn đến bèn ra ngoài mua rượu về đãi khách, gặp Từ Kế đi qua, liền mời luôn cả Từ Kế đến nhà mình uống rượu cho vui.

Từ Kế sầm mặt lại nói:

– Ba lạng bạc cuối cùng đến bao giờ mới trả được đây?

Đới Ngũ Tôn vội vã van xin:

– Xin đại ca bớt giận, một vài ngày tới em sẽ thu sếp gửi lại thôi mà!

Từ Kế nổi cáu quát lên:

– Với tao mày chỉ là một thằng chuyên lừa bịp mà thôi.

Đới Ngũ Tôn tức điên lên liền nói lại một vài câu gì đó. Từ Kế lúc này không kiềm chế được nữa, liền lấy gạch đập chết Đới Ngũ Tôn, sau đó dìm anh ta xuống sông.

Sau khi thuật lại toàn bộ sự việc, Từ Kế liền thở dốc ra, rồi ngất xỉu ngay tại cung đường. Vụ án này đã kéo dài hơn mười năm trời, cuối cùng cũng được làm sáng tỏ tính mạng và danh dự của Từ Thị và Phan Thiên Kỳ được lấy lại vẹn toàn.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận