Trần Mậu Nhân dùng cỏ phá án

Vào buổi tối trong nha môn của một huyện nọ, xảy ra một vụ cướp Tri huyện Trần Mậu Nhân đến hiện trường điều tra, nhưng hiện trường không có nhiều dấu vết, ông bèn cho gọi hai tên lính trực đêm đó lại tra hỏi.

– Mặt hai tên lính này bị băng bó, trên tay và trước ngực dán nhiều miếng cao, chúng làm ra bộ đau đớn và trả lời:

Tối hôm đó khi đi tuần, bọn con có nhìn thấy hai bóng đen trèo tường đột nhập vào nha môn. Bọn con liền bám sát theo, không ngờ lại bị bọn chúng bao vây và đánh ngất đi.

– Khi tỉnh dậy thì bọn cướp đã trốn mất.

Trần Mậu Nhân ra lệnh cho lính tháo băng và bóc cao dán ra. Thấy các vết thương toàn một màu đen trông rất nặng, ông liền kiểm tra rồi trở về phòng.

– Trần Mậu Nhân đi đi lại lại trong phòng, ông cảm thấy vết thương trên người hai tên lính này rất kỳ lạ. Chúng như những vết bị gậy đánh, có chỗ da bị sưng tấy lên. Nhưng hai tên lính này trông có vẻ không đau đớn gì, vẫn đi lại như bình thường, phải chăng đó là vết thương giả?

Nhưng lúc này không đủ chứng cớ để kết tội chúng. Cảm thấy buồn bực, ông ra vườn cho thoải mái, nhìn thấy một ông già đang tưới hoa, ông bèn lại gần nói chuyện. Một lúc sau ông nhìn thấy trong vườn có nhiều cây cỏ lạ màu đen, có hoa trắng. Ông không biết loại cỏ này bèn hỏi người làm vườn.

Also Read: Tống Thanh xử án cho mèo đến trinh sát

– Ông già trả lời:

Loại cỏ này có tên gọi là ”Thiên lý cấp”. Đó là một loại cây thuốc khi bôi lên người, nó sẽ làm cho người như là có vết thương vậy, mấy ngày sau mới hết. Nhưng chỉ cần rửa qua nước thì sạch ngay”.

– Trần Mậu Nhân nghe xong, đoán ngay ra rằng vết thương của hai tên lính đó là vết thương giả. Ông lệnh cho gọi hai tên lính đó vào tra hỏi. Lúc này ông mang theo một bó cỏ “Thiên lý cấp” lên công đường. Khi hai tên lính bị thương được gọi lên, ông liền ra lệnh bôi cây cỏ ”Thiên lý cấp” đã giã nát ra lên ngực, tay và mặt chúng. Một lúc sau những chỗ bôi đỏ trở thành màu đen, và những vết đen đó rất là khác thường. Hai tên này biết sự việc đã bị bại lộ nhưng vẫn ngoan cố không chịu nhận tội.

Trần Mậu Nhân cười nói:

– Không chịu thừa nhận đấy là vết thương giả à? Đợi đấy, ta sẽ mang nước đến cho các ngươi rửa thử xem sao?

Hai tên lính biết là không thể giấu được nữa, đành phải khai ra sự thật. Thì ra, trong ca trực hôm đó thấy trong nha môn có rất nhiều vật quí, chúng liền lấy trộm. Sau đó chúng bôi lên người cỏ “Thiên lý cấp” để làm vết thương giả, hòng đánh lừa tri huyện.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận