Trịnh Đường giải câu đố của tể tướng

Tể tướng Nghiêm Tung đời Minh nghe nói Trịnh Đường là một nhân tài có trí tuệ hơn người liền triệu anh vào phủ. Một lần, Nghiêm Tung đặt ra một kỳ thi để kiểm tra tài năng của Trịnh Đường.

Một buổi tối, Nghiêm Tung sai gia nhân dọn dẹp một căn phòng lớn nhưng bên trong để trống, không có một cái gì. Nghiêm Tung dẫn Trịnh Đường cùng 20 quân sư, quan chức văn võ khác trong mạc phủ đến căn phòng này, nói với họ:

– Đây là một căn phòng trống, hạn cho các ngươi trong một đêm phải chuyển đồ đến chất đầy phòng, ai chất càng đầy càng nhanh thì người đó thắng. Cuộc thi này có ý nghĩa rất lớn, ai thành tích cao nhất sẽ được phong hàm quân sư cấp cao nhất của bản phủ; sau đó đến các cấp hai, ba; thành tích kém không được tuyển dụng.

Also Read: Trịnh Đường bắt tên lừa đảo tại quán tranh

Lập tức, hai mươi vị quân sư, quan chức kia chia làm hai tổ, bàn tính xôn xao. Tổ một cho rằng dùng từng bao từng bao cát mà chất đầy căn phòng; tổ hai lại bàn dùng từng bó từng bó rơm mà xếp cho đầy phòng. Chỉ có Trịnh Đường không tham gia bàn bạc cùng họ, ngủ gà ngủ gật trong góc phòng. Nghiêm Tung sai gia nhân đánh thức anh, hỏi anh dùng cách gì để chất đầy căn phòng. Trịnh Đường dụi dụi mắt, lấy cây nến sáng quắc trong tay một gia nhân, nói:

– Dùng cái này có thể chất đầy phòng.

Nghiêm Tung cười hỏi:

Cây nến nhỏ xíu này làm sao mà chất đầy phòng được?

Trịnh Đường giơ cao ngọn nến lên, nói:

– Thưa tể tướng, ánh sáng này chẳng phải là chất đầy căn phòng hay sao?

Nghiêm Tung khen ngợi Trịnh Đường, lập tức tuyên bố Trịnh Đường là quân sư cấp cao nhất trong phủ tể tướng.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận