Chu Tân xử án cùng phạm nhân giả

Minh Thành Tổ (lên ngôi từ 1403 – 1425) cử Chu Tân làm quan sử ở chiết Giang, làm công tác tư pháp chủ quản của một tỉnh. Nhận chức không lâu, Chu Tân nhận được một bản án rất khó xử.

– Lão tù nhân mấy năm nay bị giam trong ngục ở phủ Hàng Châu, bỗng nhiên đưa đơn cáo trạng lên quan chủ quản, nói rằng có người tên là Phạm Điển đã từng cùng với ông ta cướp bóc, giết người cướp của, cưỡng bức phụ nữ, tội ác tày trời. Viên quản ngục trình bản cáo trạng đó đến quan sử Chu Tân. Chu Tân liền cho người đem toàn bộ hồ sơ của lão tù đó điều tra tỷ mỹ. Qua một hồi suy nghĩ, ông cho gọi Phạm Điển đến nha môn tra hỏi.

Phạm Điển bị giải lên công đường, vội vàng quỳ xuống nói lớn:

– Xin quan lớn minh xét, thảo dân nào có quen biết với kẻ cướp thì làm sao có chuyện cùng hợp tác giết người cướp của cơ chứ?

Chu Tân quan sát vẻ mặt của Phạm Điển một cách tỷ mỷ, ông cho rằng Phạm Điển là người vô tội, liền an ủi anh ta:

– Người đừng nên lo lắng nhiều, mọi việc sẽ có bản quan lo liệu. Chu Tân gọi Phạm Điển và tên lính đổi quần áo và khăn cho nhau rồi đứng dưới công đường. Sau đó, ông ta cho người giải lão tù lên công đường bắt quỳ xuống nghe thẩm vấn.

Bỗng nhiên Chu Tân nói với tên lính mặc áo của Phạm Điển.

– Phạm Điển, đồng bọn của người đã đến rồi đấy, sao vẫn chưa quỳ xuống?

Tên lính đóng giả Phạm Điển vội vàng quỳ xuống bên cạnh lão tù. Chu Tân chỉ tay vào mặt lão tù và nói:

Also Read: Chu Tân tìm sự thật qua chiếc lá

– Ngươi nói hắn ta là đồng bọn với ngươi, hắn ta lại không thừa nhận việc này. Ngươi xem có đúng hắn ta không?

Lão tù nhìn Phạm Điển một lượt rồi nói:

Chu đại nhân! Đúng là hắn ta rồi! Hắn ta đã đi cướp cùng với thảo dân, làm sao mà nhầm được.

– Phạm Điển giả liền cúi đầu không trả lời gì cả.

Chu Tân lại cố tình hỏi:

– Có chắc là hắn không?

Lão tù lai nhìn lại Phạm Điển giả một lượt rồi khẳng định

– Chính là hắn ta? Hắn tên là Phạm Điển, hắn ta cùng làm với thần ở cửa hàng Nam Hoá, rồi lại cùng thần đi cướp của, mỗi người phân chia tang vật…

Chu Tân cười khẩy và nói:

– Ngươi và Phạm Điển đã từng gặp mặt nhau rồi sao.

Phạm Điển này là giả, hắn là lính của ta đóng giả đấy. Hừ, nhất định có người sai khiến ngươi vu oan cho Phạm Điển, mau mau khai rõ sự thật, nếu không đừng có trách ta!

– Lão tù sợ hãi toàn thân vã mồ hôi, vội vàng thú tội. Thì ra Tiểu Sử và Phạm Điển có thù oán với nhau, do vậy Tiểu Sử đã mua chuộc ông ta để mưu hại Phạm Điển.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận