Giải Tấn đề thơ khuyên thành tổ

Con trai thứ tư của Chu Nguyên Chương tên là Chu Đệ được phong làm Yên Vương trấn thủ phía Bắc (nay là Bắc Kinh), về sau dẫn quân nổi loạn đoạt ngôi, lấy hiệu là Minh Thành Tổ (làm vua từ 1403 – 1425 ).

Minh Thành Tổ muốn lập thái tử. Ông có ba người con trai. Theo lệ chức thái tử phải thuộc người con đầu. Thế nhưng hoàng tử thứ hai tự cho mình là có cũng nên rất muốn giành được chức Thái tử, Minh Thành Tổ nhận thấy Cao Yến cũng như mình thôi nên có chút thiên vị anh ta.

– Kim Trung không tán thành việc bỏ trưởng lập thứ. Ông thường xuyên lui tới khuyên Minh Thành Tổ nên phong chức cho con cả.

Kim Trung là vị quan bộ binh, trước là một thầy xem tướng số rất được Thành Tổ tin tưởng. Cuối cùng phong ai làm Thái tử đây? Minh Thành Tổ do dự không biết làm thế nào.

– Kim Trung cùng với quan đại thần Giải Tấn. Sau khi nghe Kim Trung nói về việc lập thái tử, Giải Tấn liền tâu với Hoàng thượng:

Hoàng tử Trưởng trung hậu nhân nghĩa, có uy tín rất cao trong thần dân trăm họ. Việc phong người làm Thái tử là rất hợp với ý trời, hợp với lòng dân, là việc rất thấu tình hợp lý bệ hạ không cần phải đắn đo suy nghĩ gì nhiều đâu ạ.

– Minh Thành Tổ chăm chú lắng nghe ông nói không tỏ thái độ gì cả.

Also Read: Gã chăn ngựa giấu tang vật trong rừng thông đen

Giải Tấn bỗng nhiên nghĩ ra một việc: Hoàng Tử Trưởng mười năm trước vẫn còn nhỏ, trước khi Trương Thị vợ của hoàng tử trưởng sắp sinh, Minh Thành Tổ có mơ thấy Minh Thái Tổ tặng cho ông một con dấu rất to, ở phía trên có khắc tám chữ: “Truyền tri tử tôn vĩnh thế kỳ mạc”. Vì thế Minh Thành Tổ rất thích đứa cháu trưởng này. Bây giờ nó đã mười tuổi rồi, Thành Tổ nhất định phải phong chức Thái tử cho cậu ta. Thế là Giải Tấn liền đến bên Thành Tổ khuyên can:

– Nếu bỏ rơi Hoàng Tử Trưởng thì, không đành, bệ hạ không nghĩ đến tiền đồ của đứa cháu trưởng này sao! Đó là một đứa trẻ mà ai nhìn thấy cũng đều thích ngay.

Minh Thái Tổ nghe thấy Giải Tấn nhắc lại việc đứa cháu trưởng, quả nhiên vui sướng vô cùng. Một vài ngày sau, Thành Tổ mang một bức tranh hổ ra cho các đại thần đề thơ, để mượn cớ thăm dò ý kiến về việc lập Thái tử.

Giải Tấn ngắm nghía kỹ bức họa, thấy mấy chú hổ con đang nằm cạnh một con hổ to dũng mãnh, lập tức ông đặt bút viết:

“Hổ vi bách thú tôn

Thùy cảm xúc kỳ nộ

Duy hữu phụ tử hình

Nhất bộ nhất hồi cố”.

Dịch:

“Hổ đứng đầu muôn thú

Ai dám chọc nó khùng

Chỉ có tình phụ tử

Một bước đi một nhìn”.

Minh Thành Tổ xem xong bài thơ, rất khâm phục lòng trung thành của Giải Tấn. Mặc dù một số đại thần chủ trương lập Địch Trường Tử làm Thái tử nhưng ông vẫn quyết định phong hoàng tử trưởng Chu Cao Xí làm Hoàng Thái tử.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận