Giải Tấn dùng mẹo đập vỡ thùng ngọc

Trong cung điện nguy nga tráng lệ có một đôi thùng ngọc do chính tay Chu Nguyên Chương – Hoàng đế của triều đại nhà Minh làm ra. Nó được coi là vật báu quý giá mà ai cũng đều biết đến, cũng là biểu tượng cho quyền lực của đất nước từ trước đến nay đều có người trông giữ không ai có thể sờ vào được.

Truyền thuyết kể lại rằng có một ngày, có mấy vị đại thần chỉ tay vào chiếc thùng ngọc đó nói khích Giải Tấn:

– Mọi người đều biết rằng ông là người rất mạnh dạn, ông có dám đập vỡ chiếc thùng ngọc này không?

Giải Tấn cười nói:

– Đập vỡ chiếc thùng ngọc đó ư, có gì là khó?.

Nói xong, “choang choang” một tiếng, một chiếc thùng ngọc đã bị vỡ tan. Mấy viên đại thần kia nhanh chóng chạy đi bẩm báo với hoàng đế.

Hoàng đế cho gọi Giải Tấn lại hỏi:

– Giải Tấn, mọi người nói rằng khanh đã đập vỡ một chiếc thùng ngọc có đúng không?

Giải Tấn nói:

– Muôn tâu, thần đã đập vỡ chiếc thùng ngọc đó vì giang sơn xã tắc đó. Bởi vì ngày không thể có hai mặt trời được, dân không thế có hai chủ, chỉ có một giang sơn thống nhất chứ làm gì có đến hai được chứ? Xin bệ hạ minh xét!

Also Read: Giải Tấn đề thơ khuyên thành tổ

Hoàng đế nói:

– Đúng lắm! Chỉ có một giang sơn, làm gì có hai giang sơn được? Đập đi là đúng! Đập đi là đúng!

Mấy vị đại thần kia len lẻn chuồn ra ngoài hết. Giải Tấn cũng theo ra luôn. Ông ta đi đến cửa, mấy viên đại thần kia vây xúm xung quanh, từng ngón tay cái giơ lên tỏ ý khen ngợi ông can đảm. Thế nhưng họ lại tiếp tục khiêu khích ông: ”Giải đại nhân, ông chỉ dám đập vỡ một chiếc thùng ngọc thôi. Nếu như anh dám đập vỡ cái còn lại thì mới thật là một người có bản lĩnh”. Giải Tấn nói: ”Thế thì ăn thua gì:”.

Nói xong, ”bộp bộp” chiếc thùng ngọc còn lại cũng bị đập vỡ nốt. Mấy tên đại thần lại kia nhanh chóng bẩm báo với Hoàng đế rất tức giận, liền cho người bắt Giải Tấn lại tra hỏi:

Giải Tấn, khanh vừa nói là chỉ có một giang sơn, không thể có hai được, nên đã đập vỡ một chiếc thùng ngọc đi. Bây giờ, khanh lại đập vỡ chiếc còn lại, thế là thế nào hả?”.

Giải Tấn lại từ tốn đáp lại:

– Giang sơn là chiếc thùng ngọc thì không chắc chắn, giang sơn bằng thùng sắt thì tồn tại muôn đời. Muốn cho ngai vàng của bệ hạ vững chắc, thì phải đập vỡ chiếc thùng ngọc đó để thay bằng thùng sắt. Như thế thì giang sơn của bệ hạ sẽ mãi mãi trường tồn như chiếc thùng sắt này vậy?

Giải Tấn khéo nói rất đúng với tâm nguyện của Hoàng đế. Hoàng đế lập tức ra lệnh cho đúc một chiếc thùng sắt to đặt ở trên chiếc chuông vàng. Mấy viên đại thần định hại Giải Tấn, lúc này đứng trơ mắt ếch hết cả.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận