Hà Đường giấu chén trừ gian thần

Theo truyền thuyết vào đời Minh, có một năm hoàng đế Chính Đức mừng sinh nhật đã xảy ra một chuyện chấn động trong triều ngoài nội.

– Buổi sáng hôm đó, ngoài cửa Ngọ Môn bá quan văn võ đều tề tựu đông đủ, hoạn quan Lưu Cẩn coi giữ việc trong cung cũng cưỡi một con ngựa cao to màu đỏ táo đến. Do hắn ta là con trai nhũ mẫu của Hoàng Đế, lại có giọng lưỡi ngọt hơn đường phèn nên đã được phong là cửu thiên tuế. Nhưng hắn còn muốn thoán vị làm ”vạn tuế”. Dã tâm của hắn chỉ có một người hiểu rõ, người đó là Hà Đường đã từng làm thái sư của Hoàng đế.

Hôm đó, Hà Đường điềm tĩnh quan sát Lưu Cẩn. Khi Lưu Cẩn xuống ngựa, ông phát hiện ra trong bộ triều phục đỏ thẫm lại lấp lánh bộ long bào gấm vóc thêu hoa màu vàng. Hà Đường thầm nghĩ: ”Hỏng rồi! Bộ long bào này chỉ có hoàng đế mới được mặc, phải chăng hôm nay Lưu Cẩn định thoán vị?” Lúc đó ông bước nhanh lên phía trước, cố ý làm ra vẻ vô tình đá vào vạt áo Lưu Cẩn, một góc bộ long bào kia ló ra. Suy nghĩ một lát, Hà Đường quyết định dùng kế để hắn bại lộ nguyên hình.

– Trong bữa tiệc, bá quan văn võ theo thứ tự lớn nhỏ lần lượt đến chúc thọ Hoàng đế sau đó chia nhau vào tiệc. Khi trong cung điện đang tấp tấp nập nập, Hà Đường thừa cơ giấu một cái chén rồng vào người. Khi thái giám phân phát xong, phát hiện ra thiếu một cái chén cửu rồng liền đi tìm khắp nơi.

Also Read: Giải Tấn dùng mẹo đập vỡ thùng ngọc

Hà Đường cố ý hét lớn:

– Ai lấy cái chén rồng? Còn không mau nộp ra, không nộp thì phải khám người đấy.

Lưu Cẩn có tật giật mình, không dám để khám người. Hắn nói:

– Có một cái chén, việc gì phải xôn xao cả lên thế, lấy một cái khác ra không được sao?

Cửu thiên tuế, nếu ngài không giấu chén thì ngài sợ cái gì?

Hà Đường nói đoạn quay sang vái lạy hoàng đế, nói:

Thế này vậy, bắt đầu khám từ vạn tuế, từ trên xuống dưới, lần lượt mà khám. Hoàng đế biết thái sư thích đùa, lại thấy ông liên tiếp đánh mắt ra hiệu, hình như là ám chỉ điều gì đó liền đứng dậy, cởi long bào ra cho mọi người nhìn một lượt. Khám xong hoàng đế, Hà Đường hỏi:

– Bây giờ đến lượt ai?

Mọi người đồng thanh nói:

– Cửu thiên tuế.

Lưu Cẩn phút chốc biến sắc, mọi người càng nghi ngờ chén cửu rồng là do hắn lấy, la hét ầm ĩ không khám không được Lưu Cẩn đành phải để Hà Đường đến kiểm tra. Không ai ngờ khi triều phục vừa được cởi ra, bên trong lại là bộ long bào màu vàng đỏ mà chỉ có hoàng đế mới được mặc, mọi người đều ngớ ra. Lưu Cẩn thấy dã tâm của mình bị phơi bày, đằng đằng sát khí rút trong ống tay áo ra một con dao ngắn, vung lên chém mạnh một nhát về phía hoàng đế. Hà Đường đã chuẩn bị từ trước, phi một cước khiến Lưu Cẩn lộn nhào, sau đó giẫm chặt chân lên cánh tay cầm dao của hắn. Điện Kim Loan bị một phen hỗn loan. Hoàng đế sợ hãi quát

– Mau, mau đánh chết nó đi.

Bọn ngự lâm quân xông đến, đè Lưu Cẩn xuống đánh túi bụi. Một lát sau hắn tắt thở mà chết. Lúc đó, Hà Đường mới rút cái chén cửu rồng trong người ra, nói:

– Tôi giấu chén, chính là để lập kế trừ khử tên gian thần này.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận