Viên Sùng Hoán thắng trí thượng thư

Viên Sùng Hoán, đại tướng cuối đời Minh là một anh hùng dân tộc trong cuộc kháng chiến chống xâm lược. Tuy về sau, do Hậu Kim sử dụng kế ly gián, bị hoàng đế Minh triều xử tội tùng xẻo nhưng nhân dân trước sau vẫn tôn sùng ông.

– Người đời sau đã dựng miếu ”Viên đốc sư” ở gần công viên Long Đàm Hồ, Bắc kinh, lấy Khang Hữu làm đề để viết câu đối, hoành phi. Vị đốc sư Phố Thần xuất thân là tiến sĩ này là người Đông Hoàn, Quảng Đông, khi còn nhỏ đã gan dạ mưu trí hơn người. Trong dân gian con lưu truyền câu chuyện ông đã thắng trí thượng thư.

Khi mới mười tuổi, Viên Sùng Hoán sống ở trấn Thạch Long. Ông nội cậu mở một cửa hàng gỗ sa mu quy mô rất lớn. Một hôm, có vị Từ thượng thư đã về hưu ở địa phương dẫn gia nhân đến hàng, muốn mua một số lượng lớn gỗ để sửa chữa ”phủ thượng thư” của ông ta. Từ thượng thư tự cho mình có quyền có thế, lợi dụng tiếng địa phương Thạch Long phát âm hai từ ”nhảy” và ”cây” giống nhau liền sai người xếp gỗ sa mu trong cửa hàng thành từng đống.

– Sau đó nhảy qua một đống tính là một nhảy, khi tính tiền lại nói một nhảy là một cây. Trên thực tế mỗi đống gỗ mà ông ta nhảy qua bằng mấy chục cây gỗ, ông ta định dùng cách này để chiếm lợi.

Also Read: Từ Vị vẽ tranh chế giễu tham quan

Nhảy hết các đống gỗ. Từ thượng thư nói:

– Ngày mai đến phủ mà lấy tiền.

Rồi dẫn gia nhân nghênh ngang ra về.

– Đứng trước hành vi xấu xa bắt nạt người của Từ thượng thư, mọi người trong cửa hàng đều lo lắng cuống cuồng mà vẫn không nghĩ ra được cách nào. Lúc đó Viên Sùng Hoán tan học về. Sau khi hỏi rõ đầu đuôi ngọn ngành cậu liền tươi cười nảy ra một kế, liền tươi cười nói:

Ông đừng buồn nữa, cháu đã có cách.

– Hôm sau, hai ông cháu đến nhà Từ thượng thư lấy tiền gỗ. Từ thượng thư sai gia nhân mang cân ra cân bạc. Lúc này Viên Sùng Hoán chậm rãi rút một ống tre ra đặt lên bàn, nói:

Khoan hẵng đem cân ra. Bản hiệu thu bạc không dùng cân mà dùng ống tre để đống, một cây gỗ sa mu giá một ống bạc, xin đổ bạc vào ống tre này cho.

– Cách này của Viên Sùng Hoán là lợi dụng sự sơ hở của ngày hôm qua, khi Từ thượng thư mua gỗ sa mu không nói rõ về giá cả và phương thức thanh toán. Từ thượng thư nghĩ bụng, ta nhảy một cái là mấy chục cây gỗ, giá cả của ngươi cao đến mấy thì ta vẫn cứ lợi hơn. Nào ngờ cái thằng nhỏ Viên Sùng Hoán lại nghĩ ra cách này, cho nên ông ta gằn giọng nói:

Sao lại có cái kiểu thu bạc như thế?

Viên Sùng Hoán lập tức ”lấy gậy ông đập lưng ông”, hùng hồn nói:

Sao lại có cái cách tính gỗ sa mu như của ngài?

– Từ thượng thư tự thấy đuối lý, đành phải đếm gỗ trả tiền.

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận