Chiếc túi vải của Vương Chân dụ kẻ địch

Năm 1402 (Minh Huệ Đế Kiến Văn thứ tư), vừa tròn bốn năm kể từ ngày Vương Chu Đệ dẫn quân làm phản. Quân phản nghịch mạnh như vũ bão, tiến thẳng đến Phì Hà (nay ở vùng Tây Bắc Bộ thuộc tỉnh An Huy), đại chiến với các tướng lĩnh Bình An của triều đình.

Chu Đệ biết rằng quân Bình An toàn là viên tướng dũng mãnh gan dạ nên ông đã quyết định phải chiến thắng. Chu Đệ cho gọi Vương Chân, Bách Nghị, Lưu Giang, là những tướng lĩnh tài giỏi trí dũng song toàn tới. Sau khi hội ý, mỗi tướng phải dẫn một trăm kỵ binh, đi khiêu chiến nhằm dụ bằng được bốn mươi nghìn quân Bình An vào vòng phục kích.

– Trước lúc ra trận, Vương Chân cùng với các tướng sĩ bố trí kế ”dùng túi vải dụ địch” đã bàn với Chu Đệ. Các quân sĩ bận túi bụi, tìm những chiếc túi vải đẹp, chọn ra những sợi cỏ khô. Lấy những sợi cỏ khô đó thắt lại thành từng bó nhỏ cho vào trong túi. Nhìn từ xa, những chiếc túi này rất giống những dải lụa mềm mại.

Also Read: Bí mật giấu trong chén chè của Nghiêm Nữ

Các binh sĩ đem số túi này ra chiến trường, chuẩn bị dùng những ”đạo cụ” này để diễn một vở ”kịch”…

– Quân Bình An phát hiện ra Vương Chân, liền rút gươm xông thẳng vào trận địa. Vương Chân cho quân giả vờ rút lui. Khi rút đến vòng mai phục, Vương Chân ra tín hiệu, các tướng sĩ y lệnh làm theo, bỏ lại hàng lọat túi vải đẹp đẽ trên mặt đất, rồi quay người tháo chạy.

Các binh sĩ Bình An nhìn thấy, cho rằng những cái vứt ra đó đều là những hàng tơ lụa quý giá, vội vàng chạy đến, thi nhau tranh giành hỗn loạn. Quân mai phục của Vương Chân nhân cơ hội này lập tức xông ra tiêu diệt. Chỉ trong nháy mắt, không biết có bao nhiêu binh lính của Bình An đầu lìa khỏi cổ. Bình An biết mình đã trúng kế, đành bất lực hô quân chuồn thẳng.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận