Nghiêm Nột dùng mưu phá bỏ căn nhà cũ

Đời Minh, có một tể tướng tên là Nghiêm Nột. Một năm, ông áo gấm xênh xang về làng, thấy tình hình giáo dục ở quê hương rất lạc hậu kiên quyết định dựng một trường học ở đây.

Khi quy hoạch nền móng trường học, thấy trong phạm vi ngôi trường có một nhà dân rất cũ nát, người chủ quản việc xây dựng đến nơi quan sát. Thì ra, đó là một cửa hàng nhỏ bán rượu thuốc, rau quả. Ông nói với chủ hộ:

Tể tướng của chúng ta định xây một trường học ở đây, muốn mua căn nhà này của anh. Anh đặt giá đi, tôi sẽ không để cho nhà anh bị thiệt đâu.

Chủ nhà nói:

– Dựng trường học tốt thì tốt đấy, nhưng căn nhà này của tôi là do tổ tiên truyền lại, tôi bán đi sẽ bị họ hàng cười chê, tôi không muốn bán đâu.

Người chủ quản thuyết phục mãi vẫn không được, đành phải quay về bẩm báo tể tướng. Nghiêm Nột nói:

– Họ không chịu bán cũng đừng ép họ. Ngươi hãy cho thi công các phòng khác đi, đến lúc đó ta sẽ có cách bắt họ phải chuyển đi.

Người chủ quản vội hỏi có diệu kế gì. Nghiêm Nột nói:

– Lão phu chẳng có diệu kế gì, chỉ cần toàn bộ nhu cầu rượu thuốc, rau quả của công trường đều mua ở nhà anh ta là được. Cũng không cần phải tính toán giá cả với anh ta, đòi bao nhiêu trả bấy nhiêu, mà còn phải thanh toán trước.

Also Read: Lý Hưởng xử vụ án ăn trộm cà

Mấy hôm sau, bắt đầu tiến hành xây dựng ở công trường người ra người vào tấp nập, bận rộn túi bụi. Việc ăn uống của mấy trăm người tất cả đều chọn mua ở nhà người kia. Việc làm ăn của ông ta bỗng chốc phát đạt hẳn lên. Cả nhà đều được huy động bận rộn tất bật, phải thuê cả người giúp thêm. Không lâu sau đã lãi được rất nhiều, rất nhiều tiền. Đồ dùng trong gia đình cũ đổi sang mới, xếp đầy nhà những rượu thuốc, rau quả dự trữ, đi lại cứ chạm nhau xoành xoạch. Thế mà công việc ở công trường mới chưa xong một nửa. Cứ thế này thì căn phòng nhỏ chắc chắn không đủ sử dụng nữa.

Hôm đó, người chủ quán lại đến mua hàng, ông nói với chủ hiệu:

– Ông chủ à, công trường chúng tôi sắp tăng cường thêm rất nhiều người nữa, việc làm ăn của ông sau này sẽ càng phát đạt hơn đấy.

Chủ hiệu tỏ ý xin lỗi, nói:

– Nhờ sự giúp đỡ của Nghiêm tể tướng chúng tôi mới có ngày hôm nay. Trước đây tể tướng muốn mua căn nhà cũ nát này của tôi, tôi không đồng ý, quả thật là không nên không phải. Bây giờ tôi chấp nhận nhượng lại căn nhà này đó.

Nghiêm tể tướng liền sai người chủ quản tìm một ngôi nhà mới rộng rãi ở gần đó bán cho ông chủ hiệu kia. Gia đình ông ta mau chóng chuyển ngay đến đó.

– Mọi người đều ca ngợi Nghiêm tể tướng là một viên quan thanh liêm, vừa có mưu trí vừa thông cảm với nỗi khổ cực của dân chúng.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận