Dương Lịch phá án bằng một lời khai

Ngày trước ở Triều Châu có hai thương gia là Triệu Tam và Chu Sinh. Bọn họ chuẩn bị đi làm ăn buôn bán, nên cùng thuê một con thuyền và định ngày xuất phát.

Đến ngày đã định, trời vừa rạng sáng, Chu Sinh đến bến thuyền, thấy lái thuyền Trương Triều còn đang ngủ, liền đánh thức dậy và hỏi Triệu Tam đã đến chưa. Nghe Trương Triều nói là Triệu Tam vẫn chưa đến Chu Sinh liền chui vào thuyền đợi. Đợi mãi, đợi mãi, mặt trời đã lên cao nhưng vẫn không thấy bóng dáng Triều Tam đâu. Chu Sinh có vẻ sốt ruột, liền nói với Trương Triều:

– Này anh, anh hãy đến nhà Triệu Tam và bảo anh ta đến đây ngay.

Trương Triều đến nhà Triệu Tam, gõ cửa gọi:

– Tam nương tử, Tam nương tử, mở cửa!

Vợ Triệu Tam mở cửa ra và hỏi:

– Có việc gì vậy?

Trương Triều hỏi:

Tam nương tử này, Tam quan nhân làm sao vẫn chưa thấy lên thuyền? Chu tiên sinh đang đợi anh ấy đấy.

Vợ Triệu Tam kinh ngạc nói:

Anh ấy đã đi từ sáng sớm cơ mà, làm sao mà vẫn chưa lên được thuyền?

– Thế à. Sao bây giờ vẫn chưa thấy lên thuyền, không biết anh ta đi đâu nhỉ? Trương Triều hỏi ra vẻ ngạc nhiên, một lúc sau hắn lại nói:

– Tam nương tử này, cô đừng quá lo lắng, chúng ta sẽ đi tìm anh ta.

Quay lại bến thuyền, Trương Triều kể lại hết đầu đuôi câu chuyện cho Chu Sinh. Chu Sinh cũng cảm thấy rất ngạc nhiên, hai người chia nhau đi tìm, nhưng vẫn không thấy bóng dáng Triệu Tam đâu cả. Chu Sinh sợ liên lụy, liền đi báo quan.

Also Read: Dương Huyên dùng kế vạch trần tội ác

Tri huyện liền cho gọi Chu Sinh, Trương Triều và vợ Triệu Tam đến để tra hỏi. Mọi người đều nói là không biết Triệu Tam đi đâu. Tri huyện nghi ngờ là Tam nương tử có khả năng thông đồng với người tình để mưu hại chồng, hỏi đi, hỏi lại, nhưng Tam nương tử vẫn một mực không nhận. Vụ án mãi vẫn không giải quyết được, tri huyện đành phải gửi bản án đó đến cung Đại Lý là cơ quan tư pháp của kinh thành.

Một viên quan tên là Dương Lịch trong cung Đại Lý mở hồ sơ ra xem xét tỉ mỉ. Bỗng nhiên ông đập tay xuống bàn và nghĩ ”Chỉ một lời thôi sẽ gỡ được sự rắc rồi này! ”.

Ông lập tức cho người bắt Trương Triều đến, và bảo anh ta kể lại toàn bộ sự việc. Sau khi nghe xong Dương Lịch liền nghiêm giọng nói:

– Trương Triều, ngươi đến nhà Triệu Tam gõ cửa nhưng không hề gọi Triệu Tam mà lại gọi Tam nương tử. Rõ ràng là người đã biết Triệu Tam không còn ở nhà. Vậy hãy mau khai ra hết sự thật đi!

Trương Triều sợ quá toàn thân run lên. Hắn đành cúi đầu nhận tội.

Thì ra sáng sớm hôm đó, Triệu Tam đã đến thuyền của Trương Triều. Trương Triều thấy anh ta mang theo người rất nhiều tiền, bèn nảy ra ý định cướp đoạt. Lúc này trời còn tối, xung quanh không có người, sau khi bóp cổ Triệu Tam, hắn vứt xác xuống sông, giấu tiền đi rồi giả vờ ngủ tiếp cho đến khi Chu Sinh lên thuyền. Dương Lịch có bản khai trong tay liền cho lính xuống sông mò xác, quả nhiên đã vớt lên được một xác chết. Tuy mặt mũi đã bị biến dạng nhưng căn cứ vào quần áo mặc trên người vẫn có thể nhận ra đó là Triệu Tam.

Cuối cùng vụ án đã được làm sáng tỏ.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận