Khoái Tường dùng mẹo tạo ra “kim cương thoái”

Giữa năm Vĩnh Lạc, sau khi dời đô từ Nam Kinh về Bắc Kinh, Minh Thành Tổ cho tập trung tất cả thợ mộc nổi tiếng ở khắp nơi lại, để trùng hưng toàn bộ công trình xây dựng dưới triều đại nhà Nguyên, xây lại hoàng cung.

– Khoái Tường là người huyện Ngô thuộc tỉnh Giang Tô được chọn là kiến trúc sư cho công trình lớn này. ít lâu sau, công trình xây dựng sắp được hoàn thành, hoàng cung từ trên cao nhìn xuống chỉ thấy rồng vàng phục ở trước, hai bên có thú ngọc vây quanh, trước hiên xây bằng thạch cao, vàng xanh tương hợp, gạch hồng ngói xanh, rồng bay phượng múa, tất cả đều tạo nên vẻ hào hoa và quyền lực của hoàng gia.

Kỹ thuật tinh vi làm cho Minh Thành Tổ rất hài lòng, hết lời ca ngợi Khoái Tường đúng là người thợ khéo tay nhất ngày nay. Chính điều này đã gây ra sự ghen ghét đố kỵ của quan thị lang Công Bộ Hữu. Khi hoàn tất phần cuối của cung điện, nhân lúc đêm mưa sấm chớp Công Bộ Hữu lẻn vào công trường làm gãy một đoạn lan can đang xây dở. Việc làm này rất nham hiểm vì không thể tìm được nguyên liệu cùng loại để thay thế vào đó được. Nếu lan can ở trước cửa không dựng lại được, Khoái Tường sẽ bị ngồi tù, bị chặt đầu tính mạng sẽ bị đe dọa.

Also Read: Huống Chung nghiêm trị sáu tên gian tà

Sáng sớm hôm sau, mưa tạnh hẳn, cảnh tượng mới hiện ra trước mắt: Khoái tường nhìn thấy lan can trước cửa đã bị đứt. Anh ta biết rằng có người muốn hãm hại mình, nhưng người đó là ai cơ chứ? Anh nghi ngờ quan thị lang Công Bộ Hữu bởi vì Minh Thành Tổ tín nhiệm anh hơn ông ta, có lẽ muốn giành lại vinh dự đó nên Công Bộ Hữu muốn hãm hại anh ta. Nhiệm vụ quan trọng trước mắt là làm thế nào để bù đắp lại thiệt hại này. Sau một hồi suy nghĩ anh  liền quyết định lấy một đầu của lan can khác cắt ngắn đi một đoạn, sau đó tạo một cái rãnh nhỏ ở hai bên. Làm như vậy dáng lan can trở nên thanh thoát hơn. Những người kiến trúc sau này gọi lan can đó là “kim cương thoái” (chân kim cương).

Ngày khánh thành đã đến, Hoàng đế cho gọi trăm quan văn võ đến nghiệm thu. Quan thị lang Công Bộ Hữu cũng có mặt. Trên ”Kim cương Thoái” có khắc hai cành hoa mẫu đơn, lá màu xanh hoa màu hồng, màu sắc rực rỡ, tô đẹp thêm hoàng cung, trên đỉnh còn chạm trổ một đôi sư tử xinh xẻo đẹp đẽ thu hút lòng người. Lan can vừa như trang trí vừa như tạm bợ, ngựa xe long kiệu đều có thể đi thẳng vào được rất thuận tiện. Tổng thể hành lang tạo nên một kiểu sáng mới lạ, càng tô điểm thêm mỹ quan diễm lệ khiến Hoàng đế rất thích thú. Từ đó trở đi danh tiếng của Khoái Tường ngày một truyền xa hơn nữa.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận